Giám Đốc CIA: Bắc Hàn có tham vọng khác về vũ khí nguyên tử

Photo Courtesy: Mike Pompeo.Jacquelyn Martin/AP

Business Insider – Giám Đốc CIA Mike Pompeo tuyên bố có thể Bắc Hàn có kế hoạch bí mật bán kỹ thuật về vũ khí nguyên tử và các hỏa tiễn của mình cho các khách hàng, thí dụ như Iran, vì quốc gia bất trị này có lịch sử hay làm như thế.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, ông Pompeo cho hay: “Từ lâu, người Bắc Hàn nổi tiếng là những kẻ phát tán và chia sẻ vốn hiểu biết, kỹ thuật và khả năng của họ về vũ khí nguyên tử đi khắp thế giới rồi”

Theo ý kiến của ông Pompeo, thì từ khi Bắc Hàn chứng tỏ có tiến bộ trong việc chế tạo hỏa tiễn liên lục địa và cố hoàn thiện kỹ thuật lắp đặt đầu đạn nguyên tử lên các hỏa tiễn này, thì có phần chắc là Tehran sẵn sàng chi tiền ra để mua kỹ thuật đó.

Photo Courtesy: Mike Pompeo.Jacquelyn Martin/AP

Ông Pompeo nói: “Tuy Hoa Kỳ có những thông tin tình báo chắc chắn về khả năng của Bắc Hàn, nhưng biết cho tường tận ý định sau cùng của Bình Nhưỡng về vũ khí nguyên tử là một vấn đề tình báo hết sức khó khăn”

Ông nói như sau: “Tôi nghĩ chúng ta có thể hiểu biết, chúng ta tin là Kim Jong Un muốn thủ đắc những vũ khí như thế để bảo vệ chế độ hay thậm chí với mục tiêu thống nhất hai miền Triều Tiên, nhưng quả thật là cộng đồng tình báo thế giới còn phải vất vả vì Bắc Hàn”

Vì thế ông Pompeo, trong cương vị của mình, cho hay ‘ông là người đầu tiên rất băn khoăn về toan tính và khả năng thật sự của Bắc Hàn, nhưng vì thể chế đặc biệt của quốc gia này, khi chỉ một cá nhân có toàn quyền làm tất cả, thì quả là cộng đồng tình báo thế giới cũng gần như bó tay’

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus