Gia đình của Paul Whelan bác bỏ tin tức về chuyến đi sang Nga 

Photo Credit: AP

Reuters – Người anh em song sinh của ông Paul Whelan, cựu thủy quân lục chiến Mỹ vốn đang bị bắt giữ ở Nga vì cáo trạng gián điệp, hôm thứ ba 15/1 lên tiếng bác bỏ tin tức của truyền thông Nga là gia đình của anh có kế hoạch bay sang Nga nhằm cố can thiệp vào chuyện bắt giữ này.

Trong một điện thư gửi cho Reuters, ông David Whelan cho biết: “Các tin tức này hoàn toàn sai lạc, cha mẹ và anh em của Paul Whelan không đi Nga và chúng tôi cũng không hề có kế hoạch bay sang Nga gì hết”

Hôm nay thông tấn xã Interfax của Nga trích lời một luật sư đại diện cho gia đình ông Whelan cho hay là ‘gia đình của ông Paul Whelan có kế hoạch đi Nga’

Ông Whelan, 48 tuổi, còn có các passport mang quốc tịch Anh, Canada và Ái Nhĩ Lan, đã bị Cục An Ninh FSB của Nga bắt giữ vào ngày 28 tháng 12. Gia đình của ông nói ông vô tội và ông chỉ bay sang Nga để dự đám cưới một người bạn mà thôi.

Cơ quan FSB đã mở một cuộc điều tra hình sự đối với ông Whelan nhưng không cung cấp thêm chi tiết nào về các hoạt động làm gián điệp mà ông bị cáo buộc. Ở Nga, tội làm gián điệp có thể đối diện với mức án từ 10 đến 20 năm tù.

Các chuyên gia tình báo cho là Moscow cho bắt giữ ông Whelan là nhằm trả đũa vụ cô Maria Butina, một công dân Nga, đã bị bắt ở Mỹ và cô cũng đã thú nhận trong tháng 12 là cô có kế hoạch xâm nhập vào các nhóm bảo thủ của Hoa Kỳ như một gián điệp của Nga.

Vài ngày trước đây, cũng có tin ông Whelan đã từng có tiếp xúc với khoảng 20 công dân Nga có dính líu đến ngành quân sự của Nga qua Internet.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus