Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Ghế Liên hiệp quốc của Myanmar hiện đang bị tranh chấp

Trong một bức thư được CNN xem, Đại sứ Liên hiệp quốc của Myanmar Kyaw Moe Tun đã nói với cơ quan quốc tế rằng ông vẫn đại diện cho Myanmar, sau khi đưa ra một bài phát biểu đầy ẩn ý vào tuần trước bác bỏ việc tiếp quản quân sự của đất nước .

Trong khi đó, một phó đại sứ tại LHQ từ Myanmar tuyên bố rằng ông hiện là người mà chính quyền quân sự muốn đại diện cho đất nước.

Tháng trước, chính phủ được bầu cử dân chủ của Myanmar đã bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự khiến các nhà lãnh đạo dân sự bao gồm cả bà Aung San Suu Kyi bị bắt giam. Trong nhiều tuần, hàng nghìn người dân nước này đã ra đường biểu tình phản đối cuộc đảo chính, có nguy cơ bị lực lượng an ninh bắt giữ và bạo lực chết người.

Đại sứ Kyaw Moe Tun viết trong thư gửi LHQ: “Những thủ phạm của cuộc đảo chính bất hợp pháp chống lại chính phủ dân chủ của Myanmar không có quyền chống lại chính quyền hợp pháp của Tổng thống của đất nước tôi”.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Myanmar đang hỗ trợ một phó đại sứ nắm quyền kiểm soát cơ quan đại diện Liên hiệp quốc của nước này, theo phát ngôn nhân Stephane Dujarric của Liên hiệp quốc.

“Đó là một tình huống mà chúng tôi đã không gặp trong một thời gian dài,” Dujarric nói với các phóng viên vào hôm thứ Ba về tuyên bố. Ông nói thêm rằng LHQ đang “cố gắng giải quyết mọi việc càng nhanh càng tốt.”

Các nhà lãnh đạo quân sự của Myanmar lần đầu tiên tuyên bố loại bỏ Kyaw Moe Tun vào cuối tuần qua, sau khi ông kêu gọi các thành viên Liên Hiệp Quốc sử dụng “bất kỳ phương tiện nào cần thiết” để giúp khôi phục quyền lãnh đạo dân sự của đất nước.

“Chúng tôi cần hành động mạnh mẽ hơn nữa từ cộng đồng quốc tế để chấm dứt ngay lập tức cuộc đảo chính quân sự, ngăn chặn đàn áp người dân vô tội, trả lại quyền lực nhà nước cho nhân dân và khôi phục nền dân chủ”, ông nói với LHQ hôm thứ Sáu.

Kyaw Moe Tun cho biết ông đang thay mặt chính phủ của bà Suu Kyi đọc bài phát biểu và thực hiện động tác chào “Hunger Games” bằng ba ngón tay được những người biểu tình sử dụng trên đường phố Myanmar, khiến các đồng nghiệp Liên Hiệp Quốc vỗ tay 

Đại sứ mới của Hoa Kỳ tại LHQ, Linda Thomas-Greenfield, đã ca ngợi những lời nhận xét “dũng cảm” của phái viên.

Vương quốc Anh đã đề xuất một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để thảo luận về Myanmar vào thứ Sáu, một nhà ngoại giao nói với CNN. 

Hội đồng đã bày tỏ quan ngại về những diễn biến như việc tiếp quản quân đội nhưng không lên án các nhà lãnh đạo quân sự.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT