Thursday, February 2, 2023
spot_img

Ghana là quốc gia đầu tiên nhận vắc xin từ chương trình ​​Covax toàn cầu

Lô hàng vắc xin đầu tiên đã được chuyển xuống thủ đô của Ghana vào sáng thứ Tư, đánh dấu thời điểm quan trọng trong cuộc chiến chống lại COVID-19 của thế giới .

600.000 liều vắc-xin AstraZeneca được vận chuyển bằng máy bay từ Ấn Độ đã hạ cánh xuống thủ đô Accra của Ghana, quốc gia ở Tây Phi hôm 24.2.

Bộ trưởng Y tế Kwaku Agyeman Manu đã dẫn đầu phái đoàn đến nhận vaccine tại sân bay.

Đây là lô vaccine COVID-19 đầu tiên được phân phối bởi COVAX, sau gần một năm WHO tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu và 8 tháng sau khi khởi động sáng kiến ​​COVAX, nhằm mục đích gom nguồn lực từ các quốc gia giàu có hơn và các tổ chức phi lợi nhuận để phát triển vaccine COVID-19 và phân phối một cách công bằng cho khắp thế giới.

Tổ chức Y tế Thế giới và UNICEF cho biết: “Đây là một dịp quan trọng vì sự xuất hiện của vắc-xin COVID-19 vào Ghana có ý nghĩa quan trọng trong việc chấm dứt đại dịch”, Tổ chức Y tế Thế giới và UNICEF cho biết trong một tuyên bố chung.

“Cách duy nhất để thoát khỏi cuộc khủng hoảng này là đảm bảo rằng tất cả mọi người đều có chủng ngừa.”

Nhiều tháng sau khi vắc xin lần đầu tiên được phê duyệt và phân phối ở các quốc gia giàu có hơn, COVAX đã bắt đầu gửi các lô hàng cứu sinh của họ đến các quốc gia có thu nhập thấp hơn. UNICEF, đang giúp điều phối việc triển khai trên thực địa, nói với ABC News rằng chuyến hàng đến Ghana hôm thứ Tư mới chỉ là bước khởi đầu. Nhiều loại vắc-xin khác sẽ đến Bờ Biển Ngà vào ngày mai và một số quốc gia ở châu Á trong những ngày tới.

COVAX có mục tiêu cung cấp 2 tỷ liều vắc xin cho các quốc gia tham gia trong năm nay, mà WHO và UNICEF gọi là “một nỗ lực toàn cầu chưa từng có để đảm bảo tất cả người dân đều được tiếp cận với vắc xin”.

Hoa Kỳ hiện là nước đi đầu trong việc gây quỹ cho COVAX, với các vắc xin được tài trợ một phần bởi những người đóng thuế Hoa Kỳ. Tuần trước, Tổng thống Joe Biden thông báo Mỹ sẽ tài trợ 4 tỷ USD cho vắc-xin ở các nước thu nhập thấp và trung bình, một sự thay đổi so với chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump, vốn đã từ chối tham gia vào nỗ lực COVAX.

Brandon Locke, giám đốc chính sách và vận động cho Chiến dịch ONE, nhằm mục đích chấm dứt nghèo đói cùng cực và bệnh tật có thể phòng ngừa, nói với ABC News rằng chuyến hàng hôm thứ Tư là một tin tốt.

Theo Liên Hợp Quốc, 75% trường hợp tiêm chủng chỉ diễn ra ở 10 quốc gia, trong khi 130 quốc gia chưa tiêm một liều duy nhất.

Locke giải thích, các quốc gia giàu có hơn đã mua rất nhiều vắc-xin rằng nếu họ tiêm chủng hoàn toàn cho dân số của mình, họ sẽ vẫn còn thừa 1,2 tỷ vắc-xin. 

Hôm thứ Hai, Tedros đã yêu cầu các nước giàu kiểm tra với WHO để đảm bảo các thỏa thuận của họ với các nhà sản xuất vắc xin không làm suy yếu nỗ lực của COVAX. Ông giải thích việc tài trợ cho COVAX sẽ không hữu ích nếu chương trình không thể sử dụng tiền để mua vắc xin.

Ngoài việc thúc giục các chính phủ tài trợ đầy đủ cho sáng kiến ​​COVAX, Chiến dịch ONE còn kêu gọi các quốc gia giàu hơn cung cấp thêm vắc xin cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Số ca tử vong vì COVID-19 được báo cáo ở Châu Phi đã vượt qua con số 100.000 vào tuần trước, chỉ là một phần nhỏ so với các châu lục khác nhưng đang tăng nhanh khi làn sóng lây nhiễm thứ hai đang tràn ngập các bệnh viện.

TH

Ghana là quốc gia đầu tiên nhận vắc xin từ sáng kiến ​​Covax toàn cầu

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments