Monday, January 30, 2023
spot_img

Garland bất ngờ tới Ukraine, thành lập nhóm điều tra tội ác chiến tranh

Tuyên bố “không có nơi ẩn náu cho tội phạm chiến tranh”, Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland hôm thứ Ba cho biết, Bộ Tư pháp đã thành lập một nhóm mới để điều tra tội ác chiến tranh và các hành động tàn bạo khác trong cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Garland đã công bố  Nhóm điều tra tội ác chiến tranh trong chuyến thăm không báo trước tới Ukraine, nơi ông gặp công tố viên hàng đầu của đất nước, Iryna Venediktova, ngay bên kia biên giới Ba Lan-Ukraine. Nhóm dự kiến ​​sẽ tập trung vào các nỗ lực của Bộ Tư pháp để hỗ trợ điều tra các tội phạm chiến tranh ở Ukraine, tập hợp các chuyên gia trong các cuộc điều tra liên quan đến vi phạm nhân quyền cùng với hỗ trợ kỹ thuật để truy tố tội phạm, thu thập bằng chứng và pháp y.

Dẫn đầu nhóm là một viên chức lâu năm của Bộ Tư pháp, Eli Rosenbaum, người trước đây đã lãnh đạo các nỗ lực truy tìm và trục xuất tội phạm chiến tranh của Đức Quốc xã với tư cách là giám đốc Văn phòng Điều tra Đặc biệt. Rosenbaum sẽ có sự tham gia của Hope Olds, quyền giám đốc của một đơn vị Bộ Tư pháp tập trung vào vi phạm nhân quyền, và các công tố viên Christian Levesque, Christina Giffin và Courtney Urschel.

“Bộ Tư pháp Hoa Kỳ sẽ theo đuổi mọi con đường trách nhiệm đối với những kẻ phạm tội ác chiến tranh và các hành động tàn bạo khác ở Ukraine”, Garland cho biết trong các phát biểu chuẩn bị hôm thứ Ba. “Làm việc cùng với các đối tác trong nước và quốc tế của chúng tôi, Bộ Tư pháp sẽ nỗ lực không ngừng để quy trách nhiệm tội ác chiến tranh, tra tấn và các vi phạm nghiêm trọng khác trong cuộc xung đột vô cớ ở Ukraine.”

Là người đứng đầu bộ phận nhân quyền và công tố đặc biệt của Bộ Tư pháp, Rosenbaum giám sát những nỗ lực dẫn đến việc trục xuất Jakiw Palij, một cựu lính canh trại lao động của Đức Quốc xã ở Ba Lan do Đức chiếm đóng, sống ở Queens, New York, sau Thế chiến thứ hai. Palij đã 95 tuổi vào thời điểm ông bị trục xuất khỏi Mỹ vào năm 2018.

Rosenbaum gần đây đã thụ lý phiên tòa và kháng cáo vụ kiện chống lại Friedrich Karl Berger, một cư dân Tennessee có quốc tịch Đức, người đã bị trục xuất vì tham gia vào các hành động khủng bố do Đức Quốc xã bảo trợ khi đang làm lính canh có vũ trang tại một trại tập trung của Đức Quốc xã vào năm 1945.

Trong vòng vài tháng kể từ khi Nga xâm lược Ukraine, Garland cho biết Bộ Tư pháp đang theo dõi chặt chẽ các báo cáo về các ngôi mộ tập thể và bằng chứng về những hành động tàn bạo khác. Bình luận của ông được đưa ra vài ngày sau khi xuất hiện những hình ảnh về dân thường Ukraine bị giết ở Bucha, một thị trấn gần Kyiv.

Garland cho biết vào tháng 4: “Chúng tôi đã thấy xác chết của dân thường, một số bị trói tay, nằm rải rác trên đường phố.”

“Thế giới nhìn thấy những gì đang xảy ra ở Ukraine,” ông nói thêm. “Bộ Tư pháp nhìn thấy những gì đang xảy ra ở Ukraine.”

Giữa làn sóng phản đối kịch liệt của quốc tế, Tổng thống Joe Biden cho biết ông tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin là một “tội phạm chiến tranh”.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments