Trump nói hội nghị thượng đỉnh với Bắc Hàn có thể bị hoãn

TT Trump và TT Moon gặp nhau trong ngày hôm nay. Phtoo Credit: AP

Newsweek –Vào ngày 22/5, trong khi gặp lãnh đạo Nam Hàn Moon Jae-in, Tổng thống Trump đã đề xuất rằng hội nghị thượng đỉnh của ông với Kim Jong Un có thể bị hoãn

“Cuộc gặp thượng đỉnh có thể không diễn ra vào ngày 12/6. Nếu điều này trở thành hiện thực, nó có thể được tổ chức vào thời điểm muộn hơn”, AFP dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu hôm 22/5 sau cuộc gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Trump khẳng định lãnh đạo Kim Jong-un sẵn lòng từ bỏ vũ khí nguyên tử, bất chấp lo ngại rằng Bình Nhưỡng đang tìm cách rút lui. “Tôi nghĩ Kim Jong-un rất nghiêm túc trong vấn đề phi nguyên tử hóa. Ông ấy sẽ rất hạnh phúc nếu đạt được một thỏa thuận”, Tổng thống Mỹ tuyên bố.

Trước đó, Donald Trump đã chào mừng TT Nam Hàn Moon Jae-in tới Toà Bạch Ốc hôm thứ Ba, đây là chuyến công du nhằm cố gắng vận động cho cuộc hội nghị thượng đỉnh giữa TT Trump và Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jonh Un diễn ra vào tháng tới.

Các quan sát viên cho ông Moon chính là nhà điều giải hàng đầu nhằm tránh cho cuộc hội nghị thượng đỉnh đổ vỡ vào giờ chót, dù ngày giờ và địa điểm đã được loan báo, vì lập trường giữa Bắc Hàn và Mỹ ngày càng nổi bật sự khác biệt.

Khi TT Trump tiếp TT Moon, đề tài chính của cuộc thảo luận giữa hai nguyên thủ chính là chương trình vũ khí nguyên tử của Bình Nhưỡng.

Trong lúc Hoa Kỳ thúc ép Bắc Hàn phải giải giới hoàn toàn kho vũ khí nguyên tử của họ thì Bình Nhưỡng lại cho hay họ chỉ cho ngưng thử bom và bắn hỏa tiễn là nhằm dọn đường cho đàm phán hòa bình, nhưng lại muốn được công nhận là “cường quốc nguyên tử” trên trường thế giới.

Các quan sát viên cho là TT Moon cố gắng thuyết phục TT Trump không nên hủy bỏ cuộc hội nghị, ngay cả nếu cần phải ‘vuốt ve một chút’ cá nhân ông Trump và quảng bá cho hình ảnh một hội nghị thành công. Có thể thậm chí ông Moon sẽ cố thuyết phục TT Trump là ‘giọng điệu cứng rắn của Bắc Hàn chỉ là đang diễn kịch’ mà thôi.

Photo Credit: AP

Tuần trước một Thứ Trưởng Ngoại Giao Bắc Hàn đã lên tiếng đe dọa là ‘Bắc Hàn sẽ hủy bỏ cuộc hội nghị đã dự kiến nếu như Hoa Kỳ vẫn giữ một lập trường thù nghịch không thay đổi đối với Bắc Hàn’

Về phần mình, TT Trump không chỉ rõ dấu hiệu ông sẽ bỏ cuộc. Trong tuần trước, thậm chí TT Trump còn hàm ý chủ tịch Kim Jong Un sẽ được bảo đảm tiếp tục cầm quyền nếu như Bắc Hàn bằng lòng chịu từ bỏ vũ khí nguyên tử của mình.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus