Monday, September 25, 2023
spot_img

Gần 80 bé gái nhập viện ở Afghanistan vì bị đầu độc

CaliToday News – Gần 80 bé gái đã bị đầu độc vào cuối tuần qua và phải nhập viện trong hai vụ tấn công riêng biệt tại các trường tiểu học ở phía Bắc Afghanistan, theo một quan chức giáo dục địa phương cho biết.

Ông Mohammad Rahmani, người đứng đầu sở giáo dục tỉnh cho biết gần 80 nữ sinh đã bị đầu độc ở huyện Sangcharak, trong đó 60 học sinh bị đầu độc tại trường Naswan-e-Kabod Aab và 17 học sinh khác bị đầu độc tại trường Naswan-e-Faizabad, cho đến nay các quan chức vẫn chưa rõ thủ phạm, động cơ và loại chất độc tiềm tàng đã sử dụng để tấn công học sinh.

Rahmani cho biết cuộc điều tra đã được thúc đẩy bởi lời kể của 17 nữ sinh tại một trường học vào thứ Bảy, và một ngày sau đó, 60 người khác, chủ yếu là nữ sinh, tại một trường học khác ở một ngôi làng gần đó.

“Sau khi đến trường vào buổi sáng, các học sinh đột nhiên cảm thấy chóng mặt, đau đầu và buồn nôn,” Rahmani nói. Các học sinh được đưa vào bệnh viện địa phương, nhưng 14 người trong tình trạng nguy kịch hơn đã được chuyển đến bệnh viện tuyến trên.

Một bác sĩ tại bệnh viện Sar-i-Pul xác nhận với CNN rằng một số cô gái đã được đưa vào bệnh viện và ông tin rằng họ đã bị đầu độc dựa trên các triệu chứng của bệnh nhân.

Đây được cho là lần đầu tiên kiểu tấn công này xảy ra kể từ khi Taliban lên nắm quyền vào tháng 8 năm 2021, bắt đầu đàn áp các quyền và tự do của phụ nữ và trẻ em gái Afghanistan.

Các bé gái bị cấm học sau lớp 6, bao gồm cả đại học, và phụ nữ bị cấm làm hầu hết các công việc và xuất hiện tại không gian công cộng. Vị quan chức giáo dục này cho biết, người dàn dựng vụ đầu độc có tư thù cá nhân nhưng không nói rõ chi tiết.

Trước Afghanistan, nước láng giềng Iran đã rung chuyển bởi một làn sóng đầu độc, chủ yếu là ở các trường nữ sinh, bắt đầu từ tháng 11/2022. Hàng ngàn sinh viên cho biết họ phát ốm vì khói độc nhưng không có thông tin nào về việc ai đứng sau vụ việc hoặc hóa chất nào – nếu có – đã được sử dụng.

Mỹ Thanh (Nguồn CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img