Monday, December 5, 2022
spot_img

G7 đồng ý chi 22 triệu đô la để chữa cháy rừng Amazon

G7 đã đồng ý chi 20 triệu euro (22 triệu đô la) cho việc chữa cháy rừng  Amazon, chủ yếu để gửi máy bay chữa cháy để giải quyết những đám cháy khổng lồ nhấn chìm khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, các tổng thống Pháp và Chile tuyên bố hôm thứ Hai.

Nhóm G7 – bao gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ – cũng đã đồng ý hỗ trợ kế hoạch tái trồng rừng trung hạn sẽ được công bố tại Liên Hợp Quốc vào tháng 9, Emmanuel Macron của Pháp và Sebastian của Chile Pinera cho biết tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở tây nam nước Pháp.

Sáng kiến ​​này được công bố sau cuộc họp của các nhà lãnh đạo G7 tại khu nghỉ mát Biarritz đã tổ chức các cuộc đàm phán về môi trường, trong đó tập trung vào các đám cháy phá hủy rừng Amazon.

Rừng mưa Amazon ở Brazil đang trải qua nạn cháy rừng kỷ lục với 73.000 vụ hỏa hoạn trong 8 tháng đầu năm nay, tăng 83% so với cùng kỳ năm ngoái và cao nhất kể từ năm 2013. Lãnh đạo thế giới liên tục bày tỏ quan ngại về tình trạng cháy rừng Amazon, nơi được coi là “lá phổi” quan trọng của thế giới chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu.

Brazil đã triển khai 44.000 binh sĩ và hai vận tải cơ C-130 chở nước dập cháy rừng. Quốc gia láng giềng Bolivia cũng đã thuê “máy bay chữa cháy” Boeing 747-400 SuperTanker của Mỹ tham gia chữa cháy.

“Thực tế là nguồn cứu trợ khẩn cấp đang rất cần ngân sách, vì họ không có tiền để vận hành các máy bay chữa cháy”, nguồn tin giấu tên tại Điện Elysee hôm nay cho biết

Tổng thống Mỹ Donald Trump vắng mặt trong các cuộc họp hôm 26/8 về biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học bên lề hội nghị thượng đỉnh G7. Tuy nhiên, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết Trump bận tham gia những buổi gặp song phương.

“Ông ấy không tham gia, nhưng đội ngũ của ông ấy có ở đây. Không nên suy diễn về sự vắng mặt của Tổng thống Mỹ. Nước Mỹ đồng lòng với chúng ta trong vấn đề đa dạng sinh học và sáng kiến đối phó với đám cháy rừng Amazon”, Tổng thống Macron nói trong cuộc họp báo sau sự kiện.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments