G7 đồng ý chi 22 triệu đô la để chữa cháy rừng Amazon

Photo Credit: Victor Moriyama / Getty Images

G7 đã đồng ý chi 20 triệu euro (22 triệu đô la) cho việc chữa cháy rừng  Amazon, chủ yếu để gửi máy bay chữa cháy để giải quyết những đám cháy khổng lồ nhấn chìm khu rừng nhiệt đới lớn nhất thế giới, các tổng thống Pháp và Chile tuyên bố hôm thứ Hai.

Nhóm G7 – bao gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản và Hoa Kỳ – cũng đã đồng ý hỗ trợ kế hoạch tái trồng rừng trung hạn sẽ được công bố tại Liên Hợp Quốc vào tháng 9, Emmanuel Macron của Pháp và Sebastian của Chile Pinera cho biết tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở tây nam nước Pháp.

Sáng kiến ​​này được công bố sau cuộc họp của các nhà lãnh đạo G7 tại khu nghỉ mát Biarritz đã tổ chức các cuộc đàm phán về môi trường, trong đó tập trung vào các đám cháy phá hủy rừng Amazon.

Rừng mưa Amazon ở Brazil đang trải qua nạn cháy rừng kỷ lục với 73.000 vụ hỏa hoạn trong 8 tháng đầu năm nay, tăng 83% so với cùng kỳ năm ngoái và cao nhất kể từ năm 2013. Lãnh đạo thế giới liên tục bày tỏ quan ngại về tình trạng cháy rừng Amazon, nơi được coi là “lá phổi” quan trọng của thế giới chống lại biến đổi khí hậu toàn cầu.

Brazil đã triển khai 44.000 binh sĩ và hai vận tải cơ C-130 chở nước dập cháy rừng. Quốc gia láng giềng Bolivia cũng đã thuê “máy bay chữa cháy” Boeing 747-400 SuperTanker của Mỹ tham gia chữa cháy.

“Thực tế là nguồn cứu trợ khẩn cấp đang rất cần ngân sách, vì họ không có tiền để vận hành các máy bay chữa cháy”, nguồn tin giấu tên tại Điện Elysee hôm nay cho biết

Tổng thống Mỹ Donald Trump vắng mặt trong các cuộc họp hôm 26/8 về biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học bên lề hội nghị thượng đỉnh G7. Tuy nhiên, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết Trump bận tham gia những buổi gặp song phương.

“Ông ấy không tham gia, nhưng đội ngũ của ông ấy có ở đây. Không nên suy diễn về sự vắng mặt của Tổng thống Mỹ. Nước Mỹ đồng lòng với chúng ta trong vấn đề đa dạng sinh học và sáng kiến đối phó với đám cháy rừng Amazon”, Tổng thống Macron nói trong cuộc họp báo sau sự kiện.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus