Wednesday, March 29, 2023
spot_img

G7 bàn về Biển Đông khiến Trung Quốc nóng mặt

Cali Today News – Hội nghị G7 gồm 7 quốc gia Hoa Kỳ, Anh quốc, Canada, Pháp, Đức, Italy và Nhật đã được nước chủ nhà Nhật khai mạc vào ngày 10 tháng 4 tại Hiroshima, nơi quả bom nguyên tử của Hoa Kỳ đã giết chết 140.000 người, dẫn đến Thế chiến thứ hai kết thúc.

Tại phiên khai mạc, Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida, người chủ trì Hội nghị kéo dài 2 ngày, kêu gọi các bên tập trung thảo luận các bước chống khủng bố, an ninh hàng hải và những vấn đề liên quan đến Bắc Hàn, Ukraine và Trung Đông.

Trong tuyên bố chung tại phiên bế mạc, Ngoại trưởng 7 quốc gia cho biết sẽ cùng tạo điều kiện tiến tới “một thế giới phi hạt nhân.” Tuyên bố lên án mạnh mẽ các cuộc thử nghiệm hạt nhân và hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn liên tiếp diễn ra gần đây.

Các Ngoại trưởng khối G7 cũng phản đối quyết liệt hành động khiêu khích trên biển Đông, nơi Trung Quốc đang tranh chấp lãnh hải với Phi Luật Tân, Việt Nam và Nhật.

Trung Quốc lên tiếng phản đối khi biết biển Đông được đưa vào chương trình nghị sự của Hội nghị. Bắc Kinh cho biết chưa thấy tuyên bố của G7, nhưng các quốc gia trong khu vực đang tìm kiếm sự ổn định, và tranh chấp bị “thổi phồng.”

“Nếu G7 muốn tiếp tục đóng vai trò lớn trên thế giới, thì họ nên tìm cách giải quyết những vấn đề thực sự đáng quan ngại trên thế giới hiện nay,” Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khàng tuyên bố trong buổi họp báo thường lệ. “Nếu G7 buộc mình vào những lợi ích ích kỷ của một số quốc gia thì điều này chắc chắn sẽ không đem lại lợi ích cho ảnh hưởng, vai trò và sự phát triển của G7 trong tương lai,” ông Lục nói.

Trong khi nước chủ nhà Nhật cùng đồng minh Hoa Kỳ quan trọng đang tìm cách lôi kéo sự chú ý của các quốc gia phương tây về vấn đề biển Đông, thì Trung Quốc xem hành động này nhằm “kích động phương tây vùi dập” họ.

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT