FBI: Nhà nghiên cứu bị truy nã đang trốn ở lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco

FBI cáo buộc rằng một nhà nghiên cứu đã nói dối về mối liên hệ của cô với quân đội Trung Quốc để có được visa Mỹ và đang trốn tại lãnh sự quán của Bắc Kinh ở San Francisco.

Theo hồ sơ của tòa án , Tang Juan đã được cấp thị thực không di dân vào mùa thu năm ngoái để tiến hành nghiên cứu tại Đại học California, UC Davis. Nhưng sau khi các nhân viên FBI tìm thấy hình ảnh của cô trong bộ đồng phục quân đội trên internet, họ đã phỏng vấn cô vào ngày 20 tháng 6 về đơn xin thị thực của cô. Cô nói rằng cô chưa bao giờ phục vụ trong quân đội và không phải là thành viên của đảng Cộng sản, các hồ sơ cho biết.

Sau cuộc gặp gỡ với FBI, cô đã đến lãnh sự quán San Francisco, nơi cô vẫn ở, FBI nói. Chính phủ Hoa Kỳ đã đưa ra các cáo buộc liên bang chống lại Tang vì gian lận visa vào ngày 26 tháng Sáu. 

“FBI cho rằng, tại một thời điểm nào đó sau khi tìm kiếm và phỏng vấn cô Tang vào ngày 20/6/2020, cô Tang đã đến Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco, nơi FBI cho rằng cô vẫn đang lưu trú”, hồ sơ tòa án đề ngày 20/7 ghi.

Các hồ sơ đến vào thời điểm căng thẳng gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, và sự giám sát gia tăng đối với các hoạt động gián điệp kinh tế có thể có của các công dân Trung Quốc làm việc tại Hoa Kỳ

Hôm thứ Tư, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã ra lệnh cho Trung Quốc đóng cửa một lãnh sự quán ở Houston, Texas. Các viên chức cho biết hành động này được thực hiện để bảo vệ tài sản trí tuệ của Mỹ và thông tin cá nhân. Hôm thứ ba, Bộ Tư pháp tuyên bố rằng hai công dân Trung Quốc đã cố gắng đánh cắp bí mật thương mại bằng cách đột nhập vào các công ty nghiên cứu về vắc-xin cho Covid-19. 

Các viên chức chính quyền của Trump, bao gồm cả Giám đốc FBI Christopher Wray, đã lớn tiếng chỉ trích việc Trung Quốc sử dụng các cuộc tấn công mạng để đánh cắp tài sản trí tuệ từ các tổ chức của Mỹ. Mỹ cũng đã cố gắng cản trở Huawei Technologies vì ​​lo ngại rằng các mạng không dây sử dụng công nghệ của họ có thể được sử dụng để do thám người Mỹ. 

Trong hồ sơ vụ cô Tang, các luật sư Mỹ cố gắng kết nối sự việc với các nhà nghiên cứu khác có mối quan hệ với quân đội Trung Quốc, tập trung vào một trường đại học ở Trung Quốc, được gọi là FMMU, có liên quan đến Quân Giải phóng Nhân dân (PLA).

Trường hợp của nghi can không phải là một trường hợp riêng lẻ, mà thay vào đó dường như là một phần của chương trình được thực hiện bởi PLA, và cụ thể, FMMU hoặc các tổ chức có liên quan, đã gửi các nhà khoa học quân sự đến Hoa Kỳ với lý do ngụy tạo, dưới vỏ bọc giả mạo hoặc tuyên bố gian dối về công việc thực sự của họ.”Có bằng chứng trong ít nhất một trường hợp như vậy, về việc một nhà khoa học quân sự sao chép hoặc đánh cắp thông tin từ các tổ chức của Mỹ theo sự chỉ đạo của cấp trên trong quân đội Trung Quốc”.

Axios, trước đây đã đưa tin về trường hợp cô Tang , cho rằng sử dụng quyền miễn trừ ngoại giao, như lãnh sự quán, để che chở cho ai đó bị cáo buộc phạm tội là một hành động bất thường đối với các nhà ngoại giao Trung Quốc. Công ước Vienna, thỏa thuận quy định về hành xử của viên chức ngoại giao ở nước ngoài, nói rằng đại sứ quán hoặc lãnh sự quán dù được miễn truy tố hình sự vẫn có nghĩa vụ tôn trọng luật pháp và quy định của nước sở tại.

Chính phủ Mỹ nói trong hồ sơ ngày 20/7: “Như vụ cô Tang cho thấy, Lãnh sự quán Trung Quốc tại San Francisco cung cấp nơi trú ẩn an toàn tiềm năng cho một sĩ quan PLA có ý định trốn tránh việc bị truy tố ở Mỹ”.

Phát ngôn nhân của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington DC đã không ngay lập tức trả lời yêu cầu bình luận. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus