Sunday, November 27, 2022
spot_img

FBI khám xét tư gia tài phiệt Nga có mối quan hệ với chiến dịch Trump 

(ABC News) – FBI vào sáng thứ Ba đã khám xét tư gia của Oleg Deripaska tại thành phố New York và Washington D.C, phục vụ cuộc điều tra nhà tài phiệt Nga đang bị Mỹ chế tài từ năm 2018. 

Nhà chức trách chưa cho biết lý do thực thi trát khám xét, ngoài xác nhận hoạt động này liên quan đến một cuộc điều tra đang diễn ra. Hiện chưa có cáo buộc nhắm vào Deripaska, hai nguồn tin cho hay. 

Theo phát ngôn nhân Larisa Belyaeva đại diện nhà tài phiệt chia sẻ với hãng thông tấn Nga TASS, khám xét thực hiện tại hai căn nhà trên “liên quan đến chế tài của Mỹ, và Deripaska không làm chủ những nơi này. 

Ông trùm nhôm nằm trong số hơn 2 chục người Nga bị Bộ Ngân khố Mỹ chế tài vào năm 2018 sau khi Nga can thiệp bầu cử Mỹ, nhằm trừng phạt “những hoạt động thâm hiểm không ngừng của chính phủ Nga diễn ra trên khắp thế giới.” Bộ Ngân khố trong tuyên bố thông báo chế tài cho hay, Depripaska bị điều tra “rửa tiền, đe doạ tính mạng các đối thủ kinh doanh, đặt băng nghe lén bất hợp pháp viên chức chính phủ, và tham gia tống tiền và lừa đảo.” Đầu năm nay, Deripaska thất bại trong vụ kiện đòi gỡ bỏ lệnh chế tài. 

Kể từ khi bị chế tài, Deripaska không ở căn nhà tại D.C. 

Danh tánh Deripaska xuất hiện trong cuộc điều tra Nga của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller do mối quan hệ lâu năm của ông ta với cựu Chủ tịch chiến dịch vận động tranh cử  Paul Manafort. 

Manafort làm việc cho Deripaska, đại diện nhà tài phiệt “những vấn đề kinh doanh và cá nhân ở những quốc gia ông ta có đầu tư,” và thúc đẩy những lợi ích công ty nhôm Rusal. Deripaska bác bỏ bất cứ mối quan hệ nào với sự can thiệp của Nga vào bầu cử Mỹ 2016. 

Ông trùm nhôm có lần cho Manafort vay $10 triệu Mỹ kim, theo hồ sơ toà từ cuộc điều tra của Mueller. Cựu Chủ tịch vận động tranh cử của ông Trump bị tuyên án hơn 7 năm tù tội gian lận ngân hàng và thuế, cũng như những tội liên quan đến vận động hành lang, nhưng ông ta được cựu Tổng thống Donald Trump ân xá vào mùa thu năm ngoái. 

Hương Giang (Theo ABC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments