Friday, February 3, 2023
spot_img

Fauci: tình hình ở Ấn Độ ‘giống như một cuộc chiến’

NEW DELHI – Ấn Độ đã phá vỡ kỷ lục về các trường hợp hàng ngày trong đại dịch, báo cáo hơn 400.000 trường hợp nhiễm coronavirus vào thứ Bảy khi sự gia tăng nghiêm trọng của bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Số lượng trường hợp tăng vọt đã khiến Hoa Kỳ hạn chế đi lại từ Ấn Độ vào thứ Sáu. Hàng chục quốc gia đã bắt đầu gửi viện trợ để hỗ trợ các bệnh viện quá tải vì bệnh nhân và thiếu oxy.

Hôm thứ Bảy, một bệnh viện ở thủ đô New Delhi đã ban hành SOS cho nguồn cung cấp oxy , cho biết oxy của họ đã cạn. SCL Gupta, giám đốc y tế của Bệnh viện Batra, cho biết 8 bệnh nhân coronavirus đã chết trong một giờ khi bình oxy được bơm lại. Những người chết bao gồm một trong những bác sĩ riêng của bệnh viện.

Vụ việc đánh dấu lần thứ hai trong những ngày gần đây, tình trạng thiếu oxy tại một bệnh viện ở Delhi gây tử vong. Vào ngày 23 tháng 4, một bệnh viện khác đã hết ôxy và 26 bệnh nhân nhiễm virus coronavirus nguy kịch đã chết.

Anthony S. Fauci, cố vấn y tế chính của chính quyền Biden, thúc giục Ấn Độ tìm hiểu những cách quân đội của họ có thể giúp giảm bớt cuộc khủng hoảng, nói rằng tình hình “giống như một cuộc chiến” trong một cuộc phỏng vấn với tờ Indian Express .

Ông cũng khuyên Ấn Độ thực hiện ngừng hoạt động trên toàn quốc. “Không ai thích đóng cửa đất nước,” Anthony S. Faucinói. Tuy nhiên, việc phong tỏa  tạm thời “có thể có tác động đáng kể đến việc giảm lây lan.”

Ấn Độ đã thông báo rằng họ sẽ mở chương trình tiêm chủng cho tất cả người lớn trên 18 tuổi bắt đầu từ thứ Bảy, nhưng ở nhiều vùng của đất nước không có đủ liều để mở rộng chương trình.

Trong khi hai chuỗi bệnh viện tư nhân cho biết họ đã mua đủ liều để bắt đầu tiêm vắc-xin cho người lớn mới đủ điều kiện, một số chính quyền tiểu bang cho biết họ không biết khi nào họ sẽ nhận được nguồn cung cấp cần thiết .

Tình trạng thiếu oxy và việc triển khai hỗn loạn giai đoạn mới nhất của đợt tiêm vắc-xin đang làm tăng thêm cảm giác khủng hoảng ngày càng sâu sắc ở Ấn Độ. Các nhà dịch tễ học đã nói rằng số ca mắc hàng ngày có thể lên đến 500.000 ca trong vòng vài tuần

Ấn Độ đã báo cáo hơn 300.000 trường hợp mới mỗi 10 ngày qua , nâng tổng số ca nhiễm của đại dịch này lên 19 triệu người . Hơn 3.500 người đã chết trong khoảng thời gian 24 giờ gần đây nhất, theo dữ liệu từ Bộ Y tế hôm thứ Bảy.

Theo các chuyên gia, con số này là một con số quá thấp. Các báo cáo gần đây từ các lò hỏa táng và nghĩa trang ở các thành phố và tiểu bang khác nhau chỉ ra rằng một số lượng đáng kể 19 người chết không có trong số liệu thống kê chính thức.

Tại New Delhi, người dân chờ đợi hàng giờ tại các lò hỏa táng để thực hiện các nghi thức tang lễ cho người thân của họ. Hàng chục giàn thiêu đang được xếp san sát nhau trong cảnh tượng chưa có tiền lệ. Mọi người đang chết hàng ngày bên ngoài bệnh viện , không thể tiếp cận dịch vụ chăm sóc.

Một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề của đất nước – bao gồm Delhi và bang Maharashtra – đã thông báo đóng cửa. Hôm thứ Bảy, chính phủ Delhi cho biết họ sẽ gia hạn ngừng hoạt động thêm một tuần thứ ba . Trong một bài phát biểu trên toàn quốc vào ngày 20 tháng 4, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nói rằng các biện pháp như vậy là ” lựa chọn cuối cùng ” 

Hôm thứ Sáu, Modi đã gặp nội các bộ trưởng của mình, họ đưa ra một tuyên bố nói rằng tình hình là một cuộc khủng hoảng. Nội các đã xem xét các biện pháp tăng cường giường bệnh, cung cấp oxy và dự trữ các loại thuốc thiết yếu.

Trong sự gia tăng coronavirus tàn phá của Ấn Độ, sự tức giận đối với Modi ngày càng tăng

Hai máy bay vận tải quân sự mang theo bình oxy, xét nghiệm chẩn đoán nhanh và khẩu trang y tế từ Hoa Kỳ đã đến Delhi hôm thứ Sáu

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments