Saturday, December 9, 2023
spot_img

Facebook xóa trang chính dành cho quân đội Myanmar

Cuối tuần qua, Facebook đã xóa trang chính dành cho quân đội Myanmar, còn được gọi là Tatmadaw, sau các cuộc đụng độ bạo lực giữa lực lượng vũ trang và những người biểu tình dân sự sau cuộc đảo chính của chính phủ hồi đầu tháng.

“Phù hợp với các chính sách toàn cầu của chúng tôi, chúng tôi đã xóa Trang Thông tin True News của Tatmadaw khỏi Facebook vì nhiều lần vi phạm Tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi về cấm kích động bạo lực và phối hợp gây tổn hại”, đại diện Facebook cho biết trong một tuyên bố.

Hai người đã chết ở thành phố Mandalay hôm thứ Bảy sau khi quân đội và cảnh sát nổ súng vào một nhóm người biểu tình. Bạo lực và các cuộc biểu tình đông đảo diễn ra sau vụ Tatmadaw lật đổ chính phủ dân chủ của Myanmar và vụ bắt giữ nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi

Suu Kyi bị giam với cáo buộc nhập khẩu trái phép bộ đàm và vi phạm luật quản lý thiên tai. Bà vẫn chưa xuất hiện trước công chúng từ khi bị giam. Luật sư cho hay bà đã gặp một thẩm phán qua cuộc gọi video nhưng các luật sư không thể tham dự vì chưa được cấp giấy ủy quyền. Cố vấn Nhà nước Myanmar dự kiến xuất hiện trong phiên điều trần ngày 1/3.

Phát ngôn nhân LHQ Stephane Dujarric cho biết, Liên Hiệp Quốc đã tố cáo hành động của Tatmadaw và “kêu gọi hủy bỏ các cáo buộc chống lại bà ấy, thả bà ấy ra” .

Quân đội Myanmar lên cầm quyền từ ngày 1.2 sau khi đưa ra cáo buộc cho rằng có gian lận trong cuộc bầu cử ngày 8.11.2020 với kết quả đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi giành chiến thắng tuyệt đối. Ủy ban bầu cử Myanmar đã bác bỏ mọi cáo buộc của quân đội.
 
Tuy nhiên, quân đội khẳng định việc lên cầm quyền, ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 năm là hợp hiến và được đa số người dân ủng hộ. Chính quyền quân sự còn cáo buộc người biểu tình kích động bạo lực.
TH
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img