Facebook khám phá hai nguồn lũng đoạn tin tức phát xuất từ Nga

Phtoo Credit: AP

New York Times – Hôm thứ năm 17/1 Facebook loan báo họ đã nhận diện ra hai chiến dịch lũng đoạn tin tức phát xuất từ Nga, trong số này có một nguồn liên hệ chặt chẽ với một cơ quan do Điểm Cẩm Linh kiểm soát.

Facebook cho biết nguồn này đặc biệt nhắm vào đối tượng là những người sử dụng Facebook ở Châu Âu và Trung Á và cho hay đã hủy bỏ gần 500 trang và tài khoản vốn đăng tải các tin tức sai trái lên mạng.

Facebook còn cho hay là nổ lực phá hoại nhắm vào các lãnh vực như thời tiết, thể thao và du lịch. Dính líu vào vụ này là các nhân viên của cơ quan Sputnik, cơ quan do Điện Cẩm Linh kiểm soát, chuyên phát tán những tin tức và tuyên truyền có lợi cho Nga.

Nathaniel Gleicher, Giám Đốc an toàn mạng của Facebook, cho hay như sau: “Chúng tôi luôn làm việc tích cực nhằm phát giác và ngăn chận loại hoạt động như thế này vì chúng tôi không muốn các dịch vụ của Facebook bị lợi dụng nhằm thao túng lũng đoạn công chúng như thế”

Facebook loan báo là một nguồn lũng đoạn từ Nga nhắm vào 13 quôc gia Đông Âu và vùng Trung Á và họ đã gỡ bỏ 289 trang và 75 tài khoản của nguồn này, vốn bỏ ra 135,000 đô la từ năm 2013 đến nay cho quãng cáo trên trang mạng của Facebook.

Khoảng 790,000 người sử dụng Facebook trong một trong hai nguồn lũng đoạn mới bị phát giác và trên 1,200 người muốn tham dự vào một trong khoảng 190 cuộc tụ tập do các trang mạng giả mạotổ chức, nhưng Facebook cho hay không thể biết rõ là liệu có cuộc gặp gỡ nào đã thật sự diễn ra hay không.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus