Friday, February 3, 2023
spot_img

EU trừng phạt Bộ trưởng quốc phòng Nga, cố vấn hàng đầu Putin và các nhà lập pháp

 (AP) – Liên minh châu Âu đã đồng ý áp dụng các biện pháp trừng phạt hôm thứ Tư đối với Bộ trưởng Quốc phòng Nga, cố vấn hàng đầu của Tổng thống Vladimir Putin và hàng trăm nhà lập pháp Nga đã bỏ phiếu ủng hộ việc công nhận nền độc lập của các khu vực ly khai ở đông nam Ukraine.

Các biện pháp trừng phạt, chủ yếu là đóng băng tài sản của những người được liệt kê và cấm họ đi lại trong 27 quốc gia EU, là những bước đầu tiên trong một loạt các biện pháp trả đũa đã được lên kế hoạch nhằm tăng cường nếu Putin tiến hành một cuộc tấn công hoặc đẩy quân sâu hơn vào Ukraine. Chúng dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào cuối thứ Tư.

Putin đã ký một sắc lệnh công nhận Donetsk và Luhansk là độc lập và dường như đang thúc đẩy chiến dịch của Nga chống lại Ukraine, nhưng ông không có tên trong danh sách của EU mặc dù các lệnh trừng phạt nhắm vào những người “liên quan đến quyết định bất hợp pháp”.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu và Chánh văn phòng của Putin, Anton Vaino, nằm trong số các viên chức cấp cao bị nhắm mục tiêu, theo một danh sách các biện pháp trừng phạt mà hãng tin AP đưa ra.

EU cho biết dưới “sự chỉ huy và mệnh lệnh của Shoigu, quân đội Nga đã tổ chức các cuộc tập trận quân sự ở Crimea bị sáp nhập bất hợp pháp và đã được bố trí ở biên giới. Ông ta phải chịu trách nhiệm cuối cùng về bất kỳ hành động quân sự nào chống lại Ukraine ”.

Vaino được cho là đóng “một vai trò tích cực trong quá trình ra quyết định của Điện Kremlin bằng cách tham gia vào ‘Hội đồng An ninh’ Nga và có ảnh hưởng đến việc xây dựng các quyết định của tổng thống trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh quốc gia của Nga.”

Tổng tư lệnh Hải quân Nga Nikolay Yevmenov cũng có tên trong danh sách, cùng với phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Maria Zakharova và Tổng biên tập tờ RT Margarita Simonyan – cả hai đều được coi là “nhân vật trung tâm của chính phủ tuyên truyền. ”

“EU sẽ mở rộng các biện pháp hạn chế để bao gồm tất cả 351 thành viên của quốc hội Quốc gia Nga, những người đã bỏ phiếu vào ngày 15 tháng 2 ủng hộ lời kêu gọi Tổng thống Putin công nhận nền độc lập của hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk,”

Các biện pháp này cũng ảnh hưởng đến các ngân hàng tài trợ cho các lực lượng vũ trang của Nga. Họ nhắm vào khả năng của Moscow trong việc tiếp cận vốn và thị trường tài chính và dịch vụ của EU, đồng thời cấm EU giao thương với hai khu vực để “những người có trách nhiệm cảm nhận rõ ràng hậu quả kinh tế của các hành động bất hợp pháp và hung hăng của họ”.

Giám đốc chính sách đối ngoại của EU Josep Borrell cho biết các lệnh trừng phạt “sẽ gây tổn hại cho Nga và nó sẽ gây tổn hại rất nhiều”.

Nhưng Pyotr Tolstoy, Phó Chủ tịch Hạ viện Quốc hội Nga, một trong những người Nga bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt, đã cười nhạo họ và cảnh báo rằng Nga sẽ trả đũa bằng các biện pháp của riêng mình.

Các biện pháp này được đưa ra bên cạnh một loạt các lệnh trừng phạt kinh tế và các biện pháp trừng phạt khác đối với Nga kể từ khi nước này sáp nhập Bán đảo Crimea của Ukraine vào năm 2014, bao gồm các bước để buộc Moscow tuân thủ thỏa thuận hòa bình Minsk năm 2015

Các biện pháp trừng phạt đó đã nhắm vào các lĩnh vực tài chính, năng lượng và quốc phòng của Nga, cũng như hàng hóa có thể được sử dụng cho cả mục đích dân sự và quân sự.

Hơn 190 người và gần 50 “thực thể”, là các tổ chức, cơ quan, ngân hàng hoặc công ty, cũng đã được khối nhắm mục tiêu riêng vì “tích cực hỗ trợ các hành động và thực hiện các chính sách làm suy yếu hoặc đe dọa toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và độc lập của Ukraine . ”

Hơn 14.000 người đã thiệt mạng kể từ năm 2014 trong các cuộc giao tranh giữa quân đội Ukraine và phe ly khai do Nga hậu thuẫn ở miền đông Ukraine.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments