Friday, February 3, 2023
spot_img

EU đồng ý trì hoãn Brexit cho đến ngày 31 tháng 1

(Reuters) – Liên minh châu Âu hôm thứ Hai đã đồng ý trì hoãn 3 tháng linh hoạt đối với việc Anh rời khỏi EU

“27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) thống nhất rằng sẽ chấp nhận yêu cầu thay đổi thời hạn Brexit của Anh tới ngày 31/1/2020”, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk viết trên Twitter hôm nay.

Các quốc gia thành viên EU sẽ cần Anh chính thức trả lời đề nghị trì hoãn 3 tháng trước khi đưa ra “thủ tục bằng văn bản”, theo đó các chính phủ sẽ có 24 giờ để chấp nhận hoặc từ chối.

“Chúng tôi chỉ có thể khởi động thủ tục bằng văn bản khi chúng tôi có thỏa thuận của chính phủ Anh “, một viên chức cấp cao của EU cho biết. 

Hai nhà ngoại giao cấp cao của EU xác nhận rằng thời gian thủ tục bằng văn bản đã đồng ý là 24 giờ, kể từ khi London chấp nhận đề nghị trì hoãn Brexit từ ngày 31 tháng 10 đến ngày 31 tháng 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 19/10 gửi thư tới EU để yêu cầu trì hoãn Brexit. Đại sứ Anh tại EU Tim Barrow giải thích rằng Johnson buộc phải đưa ra đề nghị này để tuân thủ Đạo luật Benn được các nghị sĩ Anh thông qua tháng trước, trong đó yêu cầu EU thay đổi thời hạn Brexit từ ngày 31/10 sang 31/1/2020 nếu đến hạn 31/10 mà hai bên chưa đạt thỏa thuận. 

Brexit vốn được đặt thời hạn vào ngày 29/3, hai năm sau khi cựu thủ tướng Anh Theresa May kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon, cơ chế quy định cách quốc gia thành viên rời khỏi khối. Tuy nhiên, thời hạn này đã bị trì hoãn nhiều lần, một phần vì quốc hội Anh ba lần bác bỏ thỏa thuận mà chính quyền May thống nhất với EU.

Diễn biến trong cuối tuần qua, trong đó đảng Dân chủ Tự do và Đảng Quốc gia Scotland đã đồng ý lập dự luật trong đó họ sẽ trở lại cuộc tổng tuyển cử vào ngày 9/12, đã thuyết phục nhiều viên chức EU rằng Vương quốc Anh sẽ sớm đi bầu cử.

Chính phủ Anh đã cho biết, nếu Đảng Lao động đối lập không ủng hộ kế hoạch của mình trong một thời gian ngắn xem xét thêm về dự luật thỏa thuận Brexit đến ngày 6/11, và sau đó là một cuộc tổng tuyển cử vào ngày 12/12, họ sẽ xem xét đề xuất chung.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments