EU chính thức mở cửa trở lại, cấm du khách đến từ Mỹ

BRUSSELS – Liên minh châu Âu sẽ mở cửa lại biên giới với du khách đến từ 15 quốc gia. Danh sách này không có Mỹ, Nga và Brazil, những vùng dịch lớn hiện nay.

Danh sách gồm 14 quốc gia được EU mở cửa từ ngày mai bao gồm Algeria, Australia, Canada, Georgia, Nhật Bản, Montenegro, Morocco, New Zealand, Rwanda, Serbia, Nam Hàn, Thái Lan, Tunisia và Uruguay.

Trung Quốc là quốc gia thứ 15 trong danh sách, nhưng việc đi lại chỉ được thông qua nếu chính quyền Bắc Kinh cho phép du khách châu Âu tới nước này. “Có đi có lại” là một điều kiện với các quốc gia thuộc danh sách được EU mở cửa.

Các trường hợp ngoại lệ cũng được đưa ra cho khách du lịch từ các quốc gia ngoài danh sách an toàn, bao gồm nhân viên y tế, nhà ngoại giao, nhân viên, hành khách quá cảnh, người xin tị nạn và sinh viên, cũng như hành khách đi du lịch vì lý do gia đình cấp bách và lao động nước ngoài có việc làm ở châu Âu được coi là thiết yếu.

Danh sách các quốc gia an toàn sẽ được xem xét hai tuần một lần để phản ánh thực tế thay đổi của sự bùng phát coronavirus ở từng quốc gia, các viên chức cho biết, và các quốc gia có thể được thêm hoặc xóa khỏi danh sách. Các chuyên gia nói rằng cách tiếp cận này là một cách hợp lý để điều hướng mở lại lục địa khi sự lây lan của virus và dịch chuyển. Nhưng nó cũng bị ràng buộc để tạo ra các vấn đề hậu cần cho các hãng hàng không đang cố gắng lên kế hoạch cho các tuyến đường

Hoa Kỳ là quốc gia đầu tiên cấm du khách châu Âu vào tháng 3 khi đại dịch tàn phá Ý và các quốc gia châu Âu khác .

Ngoại trưởng Mike Pompeo tuần trước cho biết Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu đang hợp tác để mở lại du lịch giữa hai khu vực.

Chúng tôi đã làm việc với các đối tác châu Âu để có được điều đó, ông ấy đã nói với một hội nghị về Quỹ Marshall của Đức vào tuần trước.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus