Erdogan từ chối gặp Pence cho các cuộc đàm phán ở Syria

Photo Credit: Jacquelyn Martin/AP Photo

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm thứ Tư đã đồng ý gặp Phó Tổng thống Mike Pence để thảo luận về lệnh ngừng bắn ở Syria, tuy nhiên ông đã đột ngột thay đổi ý định và từ chối cuộc gặp, ông Erdogan nói rằng chỉ đàm phán với Tổng thống Donald Trump.

Trong một tuyên bố được tweet bởi giám đốc truyền thông của mình, Erdogan xác nhận rằng ông dự định gặp Pence khi phó tổng thống tới Thổ Nhĩ Kỳ vào chiều thứ Tư với một phái đoàn cấp cao, bao gồm Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo và đặc phái viên James Jeffrey. 

Hiện vẫn chưa rõ lý do tại sao Erdogan thay đổi suy nghĩ của mình ngay sau khi nói rằng ông sẽ chỉ đàm phán với nhà lãnh đạo Hoa Kỳ

“Khi TT Trump đến đây, tôi sẽ đàm phán với ông ấy”, Erdogan nói, ông cũng cho biết thêm rằng, Pence và Pompeo sẽ gặp gỡ với các viên chức của chúng tôi vào thứ Năm 

Những tuyên bố của Erdogan cho thấy sự leo thang đáng lo ngại trong cuộc chiến kéo dài một tuần của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria để tấn công lực lượng người Kurd, những người từng là đồng minh chủ chốt của Mỹ trong cuộc chiến tranh chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo. Trump tuần trước tuyên bố sẽ rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi khu vực

Việc Trump quyết định rút quân khỏi vùng đông bắc Syria được coi là “bật đèn xanh” cho chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào lực lượng dân quân người Kurd, đồng minh với Mỹ trong cuộc chiến chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, dù Trump phủ nhận điều này.

Hành động của Mỹ khiến Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), với nòng cốt là dân quân người Kurd, đi đến thỏa thuận với chính phủ Syria. Theo đó, Damascus sẽ điều quân tới dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ nhằm chống lại “cuộc xâm lược” của Ankara, đồng thời “giải phóng những khu vực mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và đồng minh đã xâm nhập”.

Thổ Nhĩ Kỳ hôm 9/10 mở chiến dịch Mùa Xuân Hòa Bình tại đông bắc Syria, nhằm vào vị trí của SDF, lực lượng bị nước này coi là khủng bố, nhằm đẩy lùi người Kurd khỏi biên giới, mở vùng đệm an toàn rộng khoảng 32 km.

Chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ làm dấy lên lo ngại IS có thể lợi dụng tình thế hỗn loạn để trỗi dậy sau thất bại hồi đầu năm. Hơn 130.000 người phải rời bỏ nhà cửa vì tình hình chiến sự căng thẳng. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã chiếm được thị trấn quan trọng Ras al-Ayn nằm sát biên giới hôm 12/10, đồng thời kiểm soát nhiều ngôi làng ở miền bắc Syria.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus