Erdogan: Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không tuyên bố ngừng bắn ở miền bắc Syria

Photo Credit: AP / Lefteris Pitarakis)

 (Reuters) – Tổng thống Tayyip Erdogan nói với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ tuyên bố ngừng bắn ở phía đông bắc Syria, và nói thêm rằng ông không lo lắng về các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với cuộc tấn công, đài truyền hình NTV của Ankara đưa tin hôm thứ ba.

Nói chuyện với các phóng viên trên chuyến bay trở về từ Baku, Erdogan cho biết các cuộc đàm phán với Washington và Moscow về thị trấn Kobani và Manbij của Syria vẫn tiếp tục

Ông cũng nói  với Trump rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ “không đàm phán với một tổ chức khủng bố” để đáp lại lời đề nghị hòa giải của Trump.

Ngày 15-10, Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, và ông Erdogan đã nhận lời mời của ông Putin sẽ sang thăm Nga vài ngày tới, hãng tin Sputnik dẫn thông báo từ Điện Kremlin. Phía Thổ Nhĩ Kỳ đã chủ động gọi cho phía Nga.

“Ông Putin đã mời ông Erdogan sang thăm Nga vài ngày tới. Lời mời đã được chấp nhận” – văn phòng báo chí Điện Kremlin thông báo.

Trong cuộc điện đàm, hai lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã bàn về tình hình ở bắc Syria và đồng ý sẽ tránh để xảy ra đụng độ giữa quân Thổ Nhĩ Kỳ và quân chính phủ Syria – được Nga ủng hộ.

Quân chính phủ Syria vài ngày trước đã kéo quân về đông bắc Syia để đối phó với chiến dịch Mùa xuân Hòa bình củaThổ Nhĩ Kỳ theo một thỏa thuận với lực lượng tay súng người Kurd ở khu vực. Quân chính phủ Syria đã vào được thị trấn Manbij (tỉnh Aleppo) – nơi Thổ Nhĩ Kỳ định sẽ lập “vùng an toàn” để đưa lượng người Syria đang tị nạn bên nước mình trở về. Nguy cơ đụng độ giữa hai lực lượng rất cao khi quân Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã lên đường tiến về Manbij.

“Các tổng thống Nga và Thổ Nhĩ kỳ tái xác nhận cam kết với việc tiếp tục tiến trình dàn xếp chính trị ở Syria và bày tỏ ý định sẽ tạo điều kiện mở cuộc họp Ủy ban Hiến pháp Syria dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc vào cuối tháng 10 ở Geneva” – theo thông báo của Điện Kremlin.

Ông Putin có nói trong cuộc điện đàm rằng ông xem chuyện các phần tử khủng bố được người Kurd bảo vệ để chiếm được lợi thế trong tình hình hiện tại ở Syria là không thể chấp nhận.

“Tổng thống Nga hướng sự chú ý vào sự trầm trọng của tình hình nhân đạo ở các khu vực dọc biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ. Vị lãnh đạo nước Nga cũng xem chuyện các phần tử của các tổ chức khủng bố, trong đó có Nhà nước Hồi giáo (IS), hiện đang được dân quân người Kurd bảo vệ chiếm lợi thế trong tình hình hiện tại là không thể chấp nhận” – Điện Kremlin cho biết.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus