Erdogan thề sẽ ‘nghiền nát đầu’ người Kurd nếu họ không rút quân

Photo Credit: Fox News Network LLC

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm thứ Bảy thề sẽ “nghiền nát đầu” người Kurd ở Syria nếu họ không tuân thủ thỏa thuận này, theo báo cáo.

Mối đe dọa xảy ra khi cả Thổ Nhĩ Kỳ và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do người Kurd lãnh đạo tuyên bố, bên kia đang vi phạm các điều khoản ngừng bắn 120 giờ do Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ làm trung gian vào hôm thứ Năm .

Bạo lực vẫn tiếp tục ở phía đông bắc Syria bất chấp thỏa thuận ngừng bắn kéo dài năm ngày, một nguồn tin nói với Fox News.

Dave Eubank với Free Burma Rangers, một công ty quân sự tư nhân cung cấp hỗ trợ y tế khẩn cấp, đã có mặt gần thị trấn biên giới Syria Ras al-Ayn đang cố gắng giúp đỡ những người Kurd bị mắc kẹt và bị thương.

Eubank nói với Fox News rằng cuộc chiến đấu đã không dừng lại và sự di chuyển trong khu vực bị hạn chế nghiêm trọng, bất chấp thỏa thuận ngừng bắn để cho phép người Kurd có thời gian rút lui khỏi khu vực. Hàng ngàn thường dân người Kurd sống trong vùng được gọi là vùng đệm, một nguồn tin quân sự cấp cao đã nói với Fox News.

Quân đội Syria Tự do (FSA) do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn “vẫn nổ súng suốt đêm”, Eubank nói. “Kể từ khi có thỏa thuận ngừng bắn, không có cuộc không kích nào ở đây, thay vào đó là các cuộc tấn công bằng pháo kích.”

Erdogan đã đe dọa người Kurd hôm thứ Bảy trong một bài phát biểu trên truyền hình, nói rằng họ sẽ bị tàn sát nếu họ không rút lui khỏi vùng an toàn rộng 20 dặm dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ – Syria vào tối thứ Ba.

“Sẽ bắt đầu tại nơi chúng tôi dừng lại và tiếp tục nghiền nát đầu của những kẻ khủng bố” Erdogan nói.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết lực lượng người Kurd đã thực hiện 14 vụ tấn công “khiêu khích” ở Ras al-Ayn trong 36 giờ, theo BBC.

Kể từ thứ Sáu, 86 thường dân đã thiệt mạng kể từ khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành cuộc tấn công quân sự vào Syria vào ngày 9 tháng 10, BBC đưa tin.

Erdogan tuyên bố động thái này là “vô hiệu hóa các mối đe dọa khủng bố” và thiết lập một “vùng an toàn”. Sau khi thực hiện cuộc không kích, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đã xâm chiếm vùng đông bắc Syria.

Trả lời AFP qua điện thoại hôm 19-10, ông Mazloum Abdi – chỉ huy lực lượng dân quân người Kurd ở Syria – tuyên bố: “Chúng tôi muốn có sự hiện diện của Mỹ tại Syria, không chỉ có Nga và các lực lượng chuyên quyền khác tại đây”.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus