Erdogan đe dọa sẽ “đè bẹp” người Kurd ở Syria

Photo Credit: POOL / REUTERS

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đe dọa sẽ “đè bẹp” lực lượng do người Kurd lãnh đạo ở Syria, nếu họ không rút hoàn toàn khỏi biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria vào tối thứ Ba. Lệnh ngừng bắn kéo dài năm ngày sẽ hết hiệu lực vào lúc 7 giờ tối giờ địa phương

Erdogan đã nói nếu người Kurd không rút khỏi biên giới phía bắc Syria thì Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tấn công.

“700-800 tay súng người Kurd đã rời đi, còn lại khoảng 1.200-1.300 người đang rút quân. Tất cả sẽ phải rời khỏi khu vực này, tiến trình sẽ không kết thúc cho tới khi họ rút lui”, Tổng thống Erdogan nói thêm.

Tương lai của Syria có thể được quyết định tại cuộc họp của Erdogan  và Putin, Nga đã sẵn sàng bước vào khoảng trống quyền lực mà Mỹ bỏ lại khi Tổng thống Trump ra lệnh cho quân đội Mỹ rời khỏi vùng đông bắc Syria hồi đầu tháng này, mở ra cánh cửa cho một cuộc tấn công chết người của Thổ Nhĩ Kỳ.

Người Kurd đã rất sốc khi Tổng thống Trump đột ngột quyết định rút lính Mỹ khỏi biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ hai tuần trước, bỏ rơi các chiến binh người Kurd ngay trước cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ở địa điểm khác gần thị trấn Tal Tamr, một nhóm người biểu tình giơ băng rôn, khẩu hiệu trước lính Mỹ đang rời đi vào tối ngày 20/10, theo một video của hãng tin AP.

Một người chặn xe của Mỹ, và giờ khẩu hiệu ghi: “Cảm ơn người Mỹ, nhưng Tổng thống Trump phản bội chúng tôi”.

Video từ ANHA, hãng thông tấn của người Kurd, cho thấy một đoàn xe bọc thép Mỹ đi qua thành phố Qamishli ở đông bắc Syria. Người trên phố ném khoai tây vào đoàn xe, và hét lên “No America” (phản đối Mỹ) và “America liar” (nước Mỹ nói dối) bằng tiếng Anh.

“Giống chuột vậy, Mỹ đang bỏ chạy”, một người đàn ông hét lên bằng tiếng Arab. Một người khác chửi bởi và nói về các trẻ em ở khu vực do người Kurd kiểm soát đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus