Monday, December 5, 2022
spot_img

Cơ quan quản lý châu Âu cho biết vắc xin AstraZeneca an toàn

LONDON – Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) đã cho biết rằng vắc xin AstraZeneca coronavirus là an toàn và hiệu quả, bất chấp một số lo ngại về các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Thông báo hôm thứ Năm được đưa ra sau khi hơn một chục quốc gia EU quyết định ngừng sử dụng vắc xin AstraZeneca, được phát triển bởi Đại học Oxford, sau khi có khoảng 30 trường hợp đông máu. Một số quốc gia khác đã ngừng sử dụng các lô vắc xin riêng lẻ .

EMA cho biết hôm thứ Năm rằng lợi ích của vắc-xin vượt trội so với rủi ro. EMA  không tìm thấy vấn đề về lô hàng hoặc vấn đề chất lượng nào với vắc-xin

“Đây là một loại vắc xin an toàn và hiệu quả,” Giám đốc điều hành EMA Emer Cooke cho biết hôm thứ Năm tại một cuộc họp báo.

“Lợi ích của vắc xin trong việc bảo vệ mọi người khỏi Covid-19 cao hơn nhiều so với rủi ro liên quan đến tử vong và nhập viện. Ủy ban cũng kết luận rằng vắc-xin không liên quan đến việc tăng nguy cơ tổng thể của các biến cố huyết khối tắc mạch hoặc máu đông….  ”.

Cơ quan quản lý cho biết họ sẽ tiếp tục nghiên cứu các mối liên hệ có thể có giữa  máu đông hiếm gặp và vắc xin.

Áo là quốc gia đầu tiên đình chỉ việc sử dụng AstraZenecavào tuần trước, sau cái chết của một phụ nữ 49 tuổi đã tiêm vắc-xin này.

Tiếp theo là các báo cáo về máu đông ở những nơi khác, mặc dù ở một số lượng rất nhỏ , khiến các nguyên thủ quốc gia khác phải tạm dừng sử dụng nó và chờ đánh giá mới từ cơ quan y tế khu vực.

Vắc xin của AstraZeneca đang được sử dụng rộng rãi ở Anh, nhưng vẫn chưa được cơ quan chức năng ở Hoa Kỳ chấp thuận.

Cơ quan quản lý dược phẩm của Vương quốc Anh cũng cho biết hôm thứ Năm rằng mọi người nên tiếp tục tiêm vắc xin AstraZeneca.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments