Friday, December 1, 2023
spot_img

Em gái Kim Jong Un đến chia buồn, gửi hoa viếng cựu đệ nhất phu nhân Nam Hàn

Washington Post – Chủ tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn đã phái cô em gái nổi tiếng của mình đến Bàn Môn Điếm ở biên giới với lá thư chia buồn của Kim về sự ra đi của cựu Đệ Nhất Phu Nhân Nam Hàn Lee Hee-ho.

Cô em gái Kim Yo Jong đã cười tươi khi bắt tay với các viên chức cao cấp Nam Hàn trong cuộc diện kiến kéo dài 15 phút với ông Chung Eui-yong, Giám Đốc An ninh Quốc gia của TT Nam Hàn.

Cuộc gặp gỡ cũng là mức đánh dấu hai miền Nam Bắc Triều tiên mở lại giao tiếp ở cấp cao, sau thất bại của hội nghị thượng đỉnh Hà Nội vào cuối tháng 2 năm nay.

Ông Chung cho báo chí hay sau đó là cô Kim Yo Jong bày tỏ mong muốn hai miền Triều Tiên tiếp tục hợp tác với nhau như kỳ vọng của cố đệ nhất phu nhấn Lee lúc còn sinh thời.

Lá thư chia buồn của Kim Jong Un đã được đọc trong lễ tang của bà, trong đó Kim ca ngợi sự tận tụy và các nổ lực của người quá cố cùng với chồng của bà là cố TT Nam Hàn Kim Đại Trọng.

Kim viết như sau: “Các nổ lực này là nền tảng quý báu cho mối quan hệ hữu nghị hiện nay giữa Nam-Bắc Hàn, dọn đường cho một cuộc tái thống nhất tự động và phồn vinh, dân chúng sẽ không bao giờ quên điều này”

Hôm thứ hai đầu tuần Kim cũng gửi thư riêng cho TT Trump, đánh dấu một sự ‘tan băng nhẹ’ trong quan hệ song phương, vốn đã trở nên căng thẳng sau khi Bắc Hàn 2 lần cho bắn các hỏa tiễn tầm ngắn trong năm nay. TT Trump nói ‘đó là một lá thư đẹp, rất dễ thương, riêng tư và nồng ấm’

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img