Saturday, December 9, 2023
spot_img

Em gái của Kim đã chỉ trích Seoul vì nghi vấn tuyên bố không có virus

SEOUL- Em gái của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un đã chỉ trích ngoại trưởng Nam Hàn vì nghi ngờ Bắc Hàn tuyên bố không có virus coronavirus, cảnh báo hôm thứ Tư về những hậu quả tiềm tàng đối với các bình luận.

Cuối tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao Nam Hàn Kang Kyung-wha nói rằng thật khó tin khi Bắc Hàn tuyên bố rằng không có sự bùng phát vi rút trên đất của họ. Bà nói thêm rằng Bắc Hàn đã không đáp lại lời đề nghị hợp tác của Nam Hàn  để cùng giải quyết đại dịch.

Em gái của nhà lãnh đạo Bắc Hàn, Kim Yo Jong, đã trả lời trong một tuyên bố của truyền thông nhà nước.

Kim Yo Jong nói: “Có thể thấy những nhận xét liều lĩnh của bà ấy mà không tính đến hậu quả là bà ấy quá mong muốn làm căng thẳng thêm mối quan hệ đang đóng băng giữa Bắc Hàn và Nam Hàn”

“Ý định thực sự của cô ấy rất rõ ràng. Chúng tôi sẽ không bao giờ quên những lời nói của cô ấy và cô ấy có thể sẽ phải trả giá đắt cho điều đó ”, Kim nói.

Các nhận xét cho thấy Bắc Hàn nhạy cảm như thế nào với những gì họ coi là bất kỳ nỗ lực nào từ bên ngoài nhằm làm hoen ố hình ảnh của họ như những người bảo vệ chống lại đại dịch và suy thoái kinh tế.

Bất chấp tuyên bố không có trường hợp vi rút nào, truyền thông nhà nước Bắc Hàn đã nhiều lần nói rằng có một chiến dịch chống dịch “khẩn cấp tối đa”, trong đó nước này đã đóng cửa các biên giới quốc tế, đuổi các nhà ngoại giao và những người dân bị cô lập với các triệu chứng nghi ngờ.

Việc Bắc Hàn đóng cửa biên giới với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất, đang phá hủy nền kinh tế vốn đã  khó khăn của nước này. Bắc Hànn thừa nhận họ đang phải đối mặt với “nhiều cuộc khủng hoảng” do đại dịch, một loạt các thảm họa thiên nhiên vào mùa hè năm ngoái và các lệnh trừng phạt dai dẳng do Mỹ dẫn đầu áp đặt đối với chương trình hạt nhân của họ.

Các chuyên gia cho biết một đợt bùng phát dịch bệnh lớn ở Bắc Hàn có thể gây ra một thảm họa nhân đạo vì hệ thống chăm sóc sức khỏe yếu của nước này.

Bộ trưởng Ngoại giao Nam Hàn phát biểu tại một diễn đàn ở Bahrain hôm thứ Bảy rằng đại dịch đã “làm cho Bắc Hàn trở nên khép kín hơn”

“Họ vẫn nói rằng họ không mắc bất kỳ trường hợp nào, điều này thật khó tin”, Kang nói – “Vì vậy, tất cả các dấu hiệu cho thấy chế độ đang rất tập trung vào việc kiểm soát căn bệnh mà họ nói rằng họ không mắc phải”.

Cũng trong tuần này, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Stephen Biegun sẽ có mặt tại Seoul để đàm phán về Bắc Hàn và các vấn đề khác.

Cơ quan gián điệp của Nam Hàn gần đây nói với các nhà lập pháp rằng ông Kim Jong Un đã ra lệnh cho các nhà ngoại giao ở nước ngoài kiềm chế mọi hành vi có thể kích động Washington vì họ lo lắng về cách tiếp cận mới được mong đợi của Tổng thống đắc cử Joe Biden đối với Bắc Hàn

Một số nhà quan sát cho rằng Bắc Hàn vẫn có thể làm điều gì đó khiêu khích để cố gắng thu hút sự chú ý của Biden và tạo ra nhu cầu khởi động lại các cuộc đàm phán hạt nhân đang bị đình trệ trong đó họ có thể giành được nhượng bộ.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img