Em gái của Kim cảnh báo các cuộc tập trận Mỹ-Nam Hàn sẽ khơi lại căng thẳng

AP / Felipe Dana,

(AP) – Em gái quyền lực của nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un hôm Chủ nhật cảnh báo rằng các cuộc tập trận quân sự hàng năm vào tháng tới giữa quân đội Nam Hàn và Mỹ sẽ làm suy yếu triển vọng cho mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa hai miền Triều Tiên, chỉ vài ngày sau khi Nam hàn và Bắc hàn mở cửa trở lại các kênh liên lạc thông thường.

Tuyên bố của Kim Yo Jong được truyền thông nhà nước đưa ra chỉ nhắm vào Nam hàn, và điều này có thể tăng thêm độ tin cậy cho giả thuyết rằng quyết định khôi phục đường dây liên lạc của Bắc Hàn chủ yếu nhằm thúc đẩy Seoul thuyết phục Washington nhượng bộ trong khi chính sách ngoại giao hạt nhân vẫn còn bế tắc.

“Tôi đã  khó chịu khi biết rằng các cuộc tập trận chung giữa quân đội Nam hàn và lực lượng Mỹ có thể diễn ra theo đúng lịch trình,” Kim Yo Jong nói.

Kim Yo Jong  nói: “Tôi coi đây là một màn dạo đầu không mong muốn, làm suy yếu nghiêm trọng ý chí của các nhà lãnh đạo cao nhất của miền Bắc và miền Nam mong muốn thấy một bước tiến nhằm khôi phục lòng tin lẫn nhau và điều này sẽ tạo nên bước ngoặt cho mối quan hệ Bắc-Nam. .

Kim nói thêm: “Chính phủ và quân đội của chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ việc liệu phía Nam hàn có tiến hành các cuộc tập trận chiến tranh thù địch vào tháng 8 hay đưa ra quyết định táo bạo khác”.

Các cuộc tập trận thường xuyên giữa Seoul và Washington đã là nguồn cơn lâu dài gây ra mối hiềm khích trên Bán đảo Triều Tiên, với Bắc Hàn gọi đây là một cuộc diễn tập xâm lược và đáp trả bằng các vụ thử Hỏa tiễn. Nam hàn và Mỹ đã nhiều lần cho biết các cuộc tập trận của họ mang tính chất phòng thủ.

Trong vài năm qua, Nam hàn và Mỹ đã hủy bỏ hoặc cắt giảm một số cuộc tập trận của họ để hỗ trợ các nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng hạt nhân Bắc hàn hoặc vì đại dịch COVID-19. Khi được hỏi về triển vọng cho các cuộc tập trận vào mùa hè vào tháng tới, Boo Seung-Chan, phát ngôn nhân của Bộ Quốc phòng Nam hàn, nói trong một cuộc họp ngắn hôm thứ Năm rằng Seoul và Washington đang xem xét các yếu tố như tình trạng hiện tại của đại dịch, nỗ lực đạt được phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên 

Chính sách ngoại giao do Mỹ nhằm thuyết phục Bắc hàn từ bỏ chương trình hạt nhân để đổi lấy  kinh tế và chính trị đã không đạt được tiến triển kể từ khi hội nghị thượng đỉnh thứ hai giữa Kim Jong Un và Tổng thống khi đó là Donald Trump đổ vỡ vì tranh chấp về quyền lợi do Mỹ dẫn đầu. 

Chính phủ Nam hàn do Tổng thống Moon Jae-in lãnh đạo, muốn hòa giải hơn nữa giữa hai miền Triều Tiên, trước đó đã sắp xếp cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Trump và Kim.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus