Friday, February 3, 2023
spot_img

Ecuador: Ít nhất 116 người chết trong tù, nhiều thi thể bị ‘chặt đầu’ và ‘phân mảnh’

Ít nhất 116 người thiệt mạng và 80 người khác bị thương trong một vụ bạo loạn tại một trong những nhà tù lớn nhất  của Ecuador

Các nhà chức trách cho biết vụ đổ máu tại nhà tù Litoral ở Guayaquil là do các băng nhóm cạnh tranh có liên quan đến các băng đảng ma túy toàn cầu tranh giành quyền kiểm soát nhà tù , nhà chức trách cho biết.

Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong hệ thống nhà tù quốc gia, cho phép chính phủ gửi quân đội và cảnh sát vũ trang đến các nhà tù của quốc gia, theo bình luận của Lasso hôm thứ Tư.

Ông nói: “Điều đáng tiếc là các nhà tù đang bị các băng nhóm tội phạm biến thành lãnh địa tranh chấp quyền lực.”

Ông sẽ hành động trong “sự kiên quyết tuyệt đối” để chiếm lại quyền chỉ huy nhà tù và hạn chế máu đổ sang các nhà tù khác, Lasso nói.

Kể từ khi bạo lực bắt đầu, các phương tiện truyền thông xã hội tràn ngập hình ảnh các thi thể, mà các viên chức cho biết gần giống một chiến trường hơn là một cơ sở nhà tù.

Cảnh sát khu vực Cmdr cho biết các thành viên băng nhóm đã chiến đấu bằng súng, dao và bom. 

Các thi thể đã được tìm thấy khắp nơi, kể cả trong đường ống của nhà tù, Buenano nói thêm.

Bên ngoài các bức tường của nhà tù, các thành viên gia đình của các tù nhân khóc thương những người trong nhà tù và kể chi tiết cách các tù nhân bị chặt đầu và phân xác, theo một báo cáo .

Ledy Zuniga, cựu chủ tịch Hội đồng Phục hồi Quốc gia Ecuador cho biết: “Trong lịch sử đất nước, chưa có một vụ việc nào tương tự hoặc gần giống như vụ việc này.”

Hai băng đảng được cho là đang chiến đấu để giành quyền kiểm soát chuyển tiếp là Los Lobos và Los Choneros, các viên chức cho biết.

“Họ muốn gieo rắc nỗi sợ hãi”, Đại tá Mario Pazmino, cựu giám đốc tình báo quân đội Ecuador, nói. “Cách chúng giết người càng cấp tiến và bạo lực, chúng càng đạt được mục tiêu kiểm soát.”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments