Friday, February 3, 2023
spot_img

Duterte chỉ trích Putin: Tôi giết tội phạm, không phải trẻ em, người lớn tuổi

(AP) – Tổng thống sắp mãn nhiệm của Philippines Rodrigo Duterte đã chỉ trích mạnh mẽ nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin về vụ giết hại dân thường vô tội ở Ukraine.

Ông nói: “Tôi giết tội phạm, tôi không giết trẻ em và người già. ”

Ông Duterte, người công khai gọi ông Putin là thần tượng và là bạn, lần đầu tiên lên tiếng chỉ trích việc Nga xâm lược Ukraine trong một bài phát biểu được phát sóng hôm thứ Ba, trong đó ông đổ lỗi cho cuộc chiến kéo dài ba tháng là nguyên nhân dẫn đến sự tăng vọt của giá dầu toàn cầu khiến nhiều quốc gia thiệt hại, bao gồm cả Philippines.

Trong khi nhấn mạnh rằng ông không lên án Tổng thống Nga, ông Duterte không đồng ý với việc Putin coi cuộc xâm lược là một “hoạt động quân sự đặc biệt” và nói rằng đây thực sự là một cuộc chiến toàn diện được tiến hành chống lại “một quốc gia có chủ quyền.”

“Nhiều người nói rằng tôi và Putin đều là những kẻ giết người. Từ lâu, tôi đã nói với các bạn những người Philippines rằng tôi thực sự giết người. Nhưng tôi giết tội phạm, tôi không giết trẻ em và người già ”, ông Duterte nói trong cuộc họp hàng tuần trên truyền hình với các viên  chức chủ chốt của Nội các. “Chúng ta đang ở hai thế giới khác nhau.”

Duterte, người sẽ hết nhiệm kỳ vào ngày 30 tháng 6, đã chủ trì một cuộc đàn áp tàn bạo chống ma túy khiến hơn 6.000 nghi can hầu hết là nhỏ tuổi thiệt mạng. Các nhóm nhân quyền đã trích dẫn con số thương vong cao hơn nhiều và nói rằng những người vô tội, bao gồm cả trẻ em, đã thiệt mạng trong chiến dịch mà ông Duterte thề sẽ tiếp tục cho đến ngày cuối cùng của ông tại vị.

Các vụ giết người bằng chiến dịch ma túy lớn chưa từng có đã làm dấy lên cuộc điều tra của Tòa án Hình sự Quốc tế về tội ác có thể chống lại loài người. 

Khi nhậm chức vào năm 2016, ông đã tiếp cận với Nga và Trung Quốc để thương mại và đầu tư cũng như mở rộng hợp tác quân sự trong khi thường xuyên chỉ trích các chính sách an ninh của Washington, đồng minh hiệp ước lâu năm của Manila.

Ông đã đến thăm Nga hai lần vào năm 2017 và 2019 để gặp Putin nhưng đã cắt ngắn chuyến thăm đầu tiên sau khi các chiến binh liên kết với Nhà nước Hồi giáo bao vây thành phố Marawi, miền nam Philippines khi ông đi cùng Bộ trưởng Quốc phòng và Tham mưu trưởng quân đội.

Hơn một tuần sau khi các lực lượng Nga bao vây Ukraine, Philippines đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết của Đại hội đồng LHQ lên án cuộc xâm lược của Nga. Philippines kêu gọi bảo vệ dân thường và cơ sở hạ tầng công cộng ở Ukraine, mặc dù ông Duterte từ chối chỉ trích mạnh mẽ Putin và nói rằng ông sẽ giữ thái độ trung lập trong một cuộc xung đột có khả năng dẫn đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân và châm ngòi cho Thế chiến II.

Phát biểu với Putin “với tư cách là một người bạn” và Đại sứ quán Nga tại Manila, ông Duterte kêu gọi họ ngừng ném bom và bắn đạn pháo vào các khu dân cư và cho phép thường dân vô tội di tản an toàn trước khi tiến hành một cuộc pháo kích.

“Bạn đang kiểm soát mọi thứ. Dù sao thì, bạn đã thực sự bắt đầu náo loạn ở đó nên hãy kiểm soát những người lính của mình một cách nghiêm ngặt. Họ đang nổi cơn thịnh nộ, ”ông Duterte nói.

Ông Duterte cho biết ông lo ngại về sự ổn định của nguồn cung dầu của đất nước khi cuộc chiến ở Ukraine tiếp tục hoành hành và châm ngòi cho sự bất ổn toàn cầu .

“Tôi đang trên đường ra đi và tôi không biết làm thế nào để giải quyết vấn đề,” Duterte nói. “Bạn phải giải quyết cuộc chiến giữa Ukraine và Nga trước khi chúng ta có thể nói về việc trở lại bình thường.”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments