Tuesday, December 6, 2022
spot_img

‘Đừng hoảng sợ và hãy trở lại làm việc’, Taliban ra lệnh cho các cựu viên chức

(Reuters) – Ashraf Haidari, một nhà kinh tế tại Bộ Tài chính Aghan, đang lo lắng chờ đợi ở nhà thì một cuộc gọi đến từ Taliban: một chỉ huy đã ra lệnh cho ông ta trở lại làm việc để có thể giúp điều hành đất nước khi những “người khác” đã rời đi. .

Đầu dây bên kia là một chỉ huy của Taliban, thúc giục Haidari trở lại bộ của mình, nơi ông ta làm việc phân bổ ngân quỹ cho 34 tỉnh của đất nước.

“Ông ấy nói rằng đừng hoảng sợ hay cố gắng lẩn trốn, các viên chức cần chuyên môn của bạn để điều hành đất nước của chúng tôi sau khi những người nước ngoài điên rồ rời đi”, Haidari, 47 tuổi, nói với Reuters.

Để phù hợp với các quy tắc của chế độ Taliban trước đây, khi họ thực thi một cách tàn bạo việc giải thích nghiêm ngặt luật Hồi giáo, Haidari đã để râu. Sau cuộc điện thoại hôm Chủ nhật, ông ta đổi bộ đồ lấy áo choàng truyền thống của Afghanistan để gặp những ông chủ mới của mình.

Reuters đã nói chuyện với ba viên chức cấp trung khác tại bộ tài chính và ngân hàng trung ương Afghanistan, những người cho biết họ đã được Taliban yêu cầu quay trở lại làm việc khi đất nước đối mặt với biến động kinh tế và thiếu tiền mặt.

Sohrab Sikandar, người làm việc trong bộ phận thu ngân của Bộ Tài chính, cho biết ông đã không gặp bất kỳ đồng nghiệp nữ nào kể từ khi ông trở lại văn phòng.

Trong thời kỳ Taliban cai trị 1996-2001, phụ nữ không được làm việc, phải che mặt và đi cùng với một người thân nam nếu họ muốn ra khỏi nhà.

Phát ngôn nhân của Taliban đã tìm cách trấn an người Afghanistan rằng họ không ra tay để trả thù và họ sẽ cho phép phụ nữ làm việc, miễn là công việc của họ phù hợp với luật Hồi giáo.

Nhưng báo cáo về việc tìm kiếm từng nhà, nhiều phụ nữ bị cưỡng bức từ việc làm và những đòn trả thù đối với các cựu viên chức an ninh và người dân tộc thiểu số đã khiến người dân phải dè chừng. Taliban tuyên bố sẽ điều tra các vụ lạm dụng được báo cáo.

Phát ngôn nhân của Taliban Zabihullah Mujahid nói với các phóng viên ở Kabul hôm thứ Ba rằng “đã đến lúc mọi người làm việc cho đất nước của họ”. Ông nói thêm rằng Taliban đang làm các thủ tục để các nữ nhân viên chính phủ quay trở lại công việc của họ nhưng hiện tại họ nên ở nhà vì lý do “an ninh”.

Sự tàn phá trên diện rộng trong cuộc chiến kéo dài 20 năm giữa lực lượng chính phủ do Mỹ hậu thuẫn và Taliban, chi tiêu địa phương giảm do quân đội nước ngoài rời đi, đồng tiền giảm giá và thiếu đô la đang thúc đẩy cuộc khủng hoảng tài chính.

Một viên chức ngân hàng trung ương Afghanistan, người cho biết ông đã trở lại làm việc và muốn giấu tên, nói với Reuters rằng Taliban cho đến nay chỉ triệu tập một số viên chức, chủ yếu trong bộ tài chính và nội vụ.

Các nhà lãnh đạo của Taliban đã bắt đầu các cuộc đàm phán về việc thành lập một chính phủ bao gồm các cuộc thảo luận với một số cựu thù từ các chính quyền trong quá khứ, bao gồm cả cựu tổng thống Hamid Karzai.

Hãng thông tấn Pajhwok đưa tin các viên chức Taliban đã được bổ nhiệm vào nhiều chức vụ khác nhau bao gồm thống đốc Kabul, quyền bộ trưởng nội vụ và tài chính và cục trưởng tình báo.

Haidari, nhà kinh tế học tại Bộ tài chính, cho biết ông đã không nói với gia đình khi rời nhà vào thứ Hai trong ngày đầu tiên đi làm dưới sự cai trị của Taliban để “tránh hoảng sợ”.

Tại văn phòng, ông được chào đón bởi ba viên chức Taliban, những người nói với ông rằng ông sẽ sớm được tham gia cùng các đồng nghiệp khác và họ cần tập trung vào việc gửi tiền đến các tỉnh.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments