Đức Thánh Cha Phanxicô lên án ‘chủ nghĩa thực dân kinh tế’ ở Châu Phi trong chuyến thăm DRC

3
883

Cali Today News – Đức Thánh Cha nói ‘độc dược của lòng tham’ đối với tài nguyên khoáng sản đang thúc đẩy xung đột ở Cộng hòa Dân chủ Congo

Đức Thánh Cha Phanxicô đã lên án “chủ nghĩa thực dân kinh tế” ở Châu Phi, tố cáo “chất độc của lòng tham” đối với các nguồn tài nguyên khoáng sản khi ngài bắt đầu chuyến viếng thăm Cộng hòa Dân chủ Congo .

Hàng chục nghìn người đã cổ vũ, hô vang và vẫy cờ khi ngài di chuyển từ sân bay vào thủ đô Kinshasa trên chiếc xe popemobile của mình.

Nhưng tâm trạng đã thay đổi khi giáo hoàng có bài phát biểu trước dinh tổng thống, lên án “những hình thức bóc lột khủng khiếp, không xứng đáng với nhân loại” ở Congo, nơi nguồn tài nguyên khoáng sản khổng lồ đã châm ngòi cho chiến tranh, di dời và nạn đói.

Trong bài phát biểu, Francis cho biết lịch sử của DRC đã bị xáo trộn bởi xung đột và lịch sử thống trị của nước ngoài.

Ông nói: “Sự bóc lột chính trị đã nhường chỗ cho chủ nghĩa thực dân kinh tế cũng không kém phần nô lệ.

Ông nói bằng tiếng Ý trước cử tọa gồm các chính trị gia Congo và các chức sắc khác: “Kết quả là đất nước bị cướp bóc ồ ạt này đã không được hưởng lợi một cách xứng đáng từ nguồn tài nguyên to lớn của mình.

Ông nói: “Thật là một bi kịch khi những vùng đất này, toàn bộ lục địa châu Phi tiếp tục phải chịu đựng nhiều hình thức bóc lột khác nhau. “Chất độc của lòng tham đã làm vấy bẩn những viên kim cương của nó bằng máu,” ông nói, đặc biệt đề cập đến Congo.

“Bỏ tay Cộng hòa Dân chủ Congo! Bó tay với Châu Phi! Hãy ngừng bóp nghẹt châu Phi: đó không phải là mỏ để tước bỏ hay địa hình để cướp bóc,” ông nói trong tiếng vỗ tay.

Vị giáo hoàng 86 tuổi này là vị giáo hoàng đầu tiên viếng thăm Congo kể từ Đức Gioan Phaolô II vào năm 1985, khi nước này vẫn còn được gọi là Zaire. Khoảng một nửa dân số 90 triệu người của Congo là người Công giáo La Mã.

Thông điệp của ông sẽ gây được tiếng vang lớn ở DRC, một quốc gia rộng lớn ở Trung Phi với khoảng 100 triệu dân, đã giành được độc lập từ Bỉ vào năm 1960.

Mặc dù có trữ lượng lớn về khoáng sản, gỗ và nước ngọt, DRC vẫn là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới. Theo Ngân hàng Thế giới, khoảng 2/3 dân số sống với mức dưới 2,15 đô la một ngày.

Xung đột cũng tàn phá miền đông của đất nước , nơi phiến quân M23 đã chiếm được nhiều vùng lãnh thổ kể từ cuối năm 2021. Bạo lực ở miền đông có liên quan đến hậu quả lâu dài và phức tạp từ cuộc diệt chủng năm 1994 ở nước láng giềng Rwanda.

Theo Liên Hợp Quốc, ước tính có khoảng 5,7 triệu người phải di dời trong nước ở Congo và 26 triệu người phải đối mặt với nạn đói nghiêm trọng, phần lớn là do tác động của xung đột vũ trang.

Đức Phanxicô, trong bài phát biểu của mình, đã khuyến khích các nỗ lực hòa bình đang diễn ra trong khu vực và nói rằng “chúng ta không thể quen với cảnh đổ máu đã đánh dấu đất nước này trong nhiều thập kỷ”.

Đức Thánh Cha chỉ trích các nước giàu nhắm mắt bịt tai trước những thảm kịch đang diễn ra ở Congo và những nơi khác ở Châu Phi.

“Người ta thấy rằng cộng đồng quốc tế trên thực tế đã cam chịu bạo lực đang nuốt chửng Congo. Chúng ta không thể quen với cảnh đổ máu đã xảy ra trên đất nước này trong nhiều thập kỷ, khiến hàng triệu người thiệt mạng,” ông nói.

Đức Phanxicô sẽ ở lại Kinshasa cho đến sáng thứ Sáu, khi ngài sẽ bay đến Nam Sudan, một quốc gia khác đang vật lộn với xung đột và nghèo đói.

Lần đầu tiên, ngài sẽ được tháp tùng trong chặng hành trình đó bởi tổng giám mục Canterbury, lãnh đạo hiệp thông Anh giáo toàn cầu, và người điều hành Giáo hội Scotland. Các nhà lãnh đạo tôn giáo đã mô tả chuyến thăm chung của họ là một “cuộc hành hương vì hòa bình”.

Nguồn theguardian

3 COMMENTS

  1. Ông này nói xàm quá nhiều Tu hành thì kô lo đi lo cho con chiên U càn với Chính tống giáo Nga khác cha Bởi vậy Hoàng gia Anh kô muốn cúi đầu trước ĐGH mà lại lập ra cha riêng gọi là Anh giáo Ở Mỉ cũng vậy cho ông cha đi cưới vợ thì tu hành cái oái gì khi vợ con phàn nàn
    Bây giờ Ông lại nói ngân hàng TQ xấu …Thôi thì chịu kiếp nghèo đi mà đừng có lõ mặt ra mượn tiền TQ hihi mà Ông có lấy tiền con chiên ra giúp đỡ Châu Phi chưa nào///Hồi xưa Ông có hiệp sĩ tử vì đạo ….Lính lê dương Pháp nghe theo để Napoleon thôn tính Đông Dương Ngài ĐGH giờ thì kô lính kô quân mà làm gì xông việc chỉ còn talk sít mà thôi