Saturday, January 28, 2023
spot_img

Đức: Quân Nga trao đổi về việc bắn giết người dân Ukraine 

BERLIN — Cơ quan Tình báo Nước ngoài của Đức nghe lén được trao đổi điện đàm, trong đó quân Nga bàn về việc thực hiện những cuộc bắn giết dân thường bừa bãi ở Ukraine. 

Trong hai trao đổi riêng biệt, quân Nga nói về việc thẩm vấn binh sĩ Ukraine cũng như dân thường, rồi bắn chết họ, theo báo cáo trước 2 Uỷ ban Quốc hội. 

Được tạp chí Đức Der Spiegel loan tin đầu tiên, và được 3 viên chức nhận báo cáo xác nhận, những phát giác này làm suy yếu tuyên bố phủ nhận của Nga. Moscow cho rằng, những vụ tàn sát thường dân chỉ xảy ra sau khi quân của họ rút khỏi khu vực chiếm đóng, và được  dàn dựng để đổ lỗi cho Moscow. 

Nằm ở ngoại ô thủ phủ Ukraine, Bucha đã trở thành biểu tượng của sự tàn bào chiến tranh, làm dấy lên làn sóng kêu gọi điều tra tội ác chiến tranh do Nga gây ra. Một nguồn tin cho rằng, những trao đổi trên điện đàm cho cái nhìn sâu hơn về những hành động tàn sát tại những thành phố khác ở phía Bắc Kyiv vốn bị quân Nga chiếm đóng. 

Đức có không ảnh cho thấy quân Nga tham gia vào việc sát hại dân thường ở Bucha, nhưng những trao đổi trên radio không liên quan đến địa điểm đó. Thông tin điện đàm cho thấy, thành viên của tổ chức đánh thuê  Wagner Group có mối quan hệ mật thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin và đồng minh của ông ta đóng vai trò quan trọng trong những cuộc tấn công thường dân. Theo một nguồn tin được báo cáo tình báo, Wagner Group hoặc một tổ chức đánh thuê tư nhân khác có thể liên quan. 

Tin tức về đánh giá tình báo của Đức diễn ra giữa bối cảnh quốc tế ngày càng phẫn nộ với những gì xảy ra tại Bucha, và ngày càng có thêm bằng chứng cho thấy quân đội Nga tham gia và việc tàn sát dân thường ở Ukraine. 

Băng hình từ phi cơ không người lái trước ngày 10 tháng 3 quay được hình ảnh một người phụ nữ đang đạp xe đạp trên đường phố Bucha bị lính Nga bắn chết. Các cơ quan truyền thông quốc tế phát sóng rộng rãi hình ảnh cũng trên con đường đó, nơi ít nhất có 20 thi thể người dân được phát giác sau khi quân Nga rút khỏi khu vực. 

Đây không phải là bằng chứng âm thanh đầu tiên cho thấy quân đội Nga tham gia tàn sát thường dân. Cơ quan An ninh Ukraine vào thứ Ba công bố một loạt đoạn ghi âm ngăn chặn được, trong đó tiết lộ quân Nga nhận lệnh giết thường dân.

Một binh sĩ nói về chiếc xe chở hai thường dân, “ĐM, giết hết tụi nó, M. nó.” 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments