Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Đức kỷ niệm 30 năm Bức tường Berlin sụp đổ

Bức tường Berlin đã tồn tại 28 năm. Vào thứ bảy, Đức và một loạt các nước châu Âu đã kỷ niệm 30 năm bức tường bắt đầu sụp đổ.

Các nhà lãnh đạo từ khắp châu Âu đã tham dự một buổi lễ tại Bernauer Strasse – một trong những khu vực cuối cùng của bức tường vẫn còn – nơi họ đặt hoa hồng vào những khoảng trống của bức tường để tôn vinh ý nghĩa của tổ tiên và đất nước.

“Cùng với những người bạn của chúng ta, chúng ta tưởng nhớ với lòng biết ơn sâu sắc về các sự kiện diễn ra 30 năm trước,” ông Stein Steinmeier nói trong một buổi lễ tại Đài tưởng niệm bức tường Berlin ở phố Bernauer, mà cũng có sự tham dự của Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel và các nguyên thủ quốc gia từ Ba Lan, Hungary, Slovakia và Cộng hòa Czech.

“Không có sự can đảm và ý chí tự do của người Ba Lan và Hungari, người Czech và người Slovak, các cuộc cách mạng hòa bình ở Đông Âu và thống nhất nước Đức sẽ không thể thực hiện được,” ông Stein Steinmeier nói.

“Trong tương lai, châu Âu sẽ đấu tranh cho quyền con người, lòng khoan dung và dân chủ”, Thủ tướng Đức Angela Merkel. “Đây là thời điểm của những thay đổi toàn cầu, vì vậy đây là một vấn đề cấp bách.”

Bức tường Berlin được xây vào năm 1961 nhằm ngăn dòng người từ Đông Đức sang Tây Đức. Ranh giới hai phía của thành phố ban đầu chỉ là hàng rào dây thép gai và tường gạch, sau đó được xây thêm ụ súng, công sự và chốt gác trên suốt chiều dài 160 km. Nó chia cắt đất nước trong gần 28 năm và tượng trưng cho Chiến tranh Lạnh.

Vào tháng 8/1989, lần đầu tiên, những người lính biên phòng Hungary cho phép người dân từ Đông Đức tự do đi qua Áo, mở đường cho sự sụp đổ của Bức tường Berlin ba tháng sau đó và sự cáo chung của Bức màn sắt.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments