Thursday, November 30, 2023
spot_img

Đức Đóng Cửa Tòa Lãnh Sự Nga Trong Động Thái Ăn Miếng Trả Miếng

(Hình: Tòa Ðại sứ Nga ở Bá Linh.)

-Theo tin của thông tấn xã Reuters, hôm 31/5/2023, chính phủ Đức cho biết họ sẽ đóng cửa 4 trong số 5 Tòa Lãnh sự Nga tại nước này bằng cách thu hồi giấy phép của họ, một động thái ăn miếng trả miếng sau quyết định của Mạc Tư Khoa giới hạn số lượng nhà ngoại giao Đức hiện diện ở Nga ở mức 350 người.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết chính phủ Nga sẽ vẫn được phép vận hành Tòa Ðại sứ của mình ở Bá Linh và một Tòa tổng Lãnh sự, nhưng Đức dự kiến các cơ quan còn lại sẽ ngừng hoạt động vào cuối năm nay.

Đồng thời, Đức sẽ đóng cửa các Tòa Lãnh sự của mình ở Kaliningrad, Yekaterinburg và Novosibirsk, chỉ để Tòa Ðại sứ Đức ở Mạc Tư Khoa và Tòa Lãnh sự ở St Petersburg hoạt động.

Động thái của Bá Linh cho thấy mối quan hệ song phương đang bị xuống cấp nghiêm trọng trong bối cảnh quan hệ hai bên ngày càng sụp đổ kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào năm 2022. Bộ Ngoại giao Đức cáo buộc Mạc Tư Khoa làm leo thang căng thẳng bằng cách áp đặt giới hạn số lượng viên chức được phép làm việc tại Nga.

“Quyết định phi lý này đang buộc chính phủ liên bang phải cắt giảm đáng kể trong tất cả các lĩnh vực hiện diện của họ ở Nga”, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Đức cho biết hôm 31/5.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết một tuyên bố sẽ được đưa ra về việc đóng cửa các Tòa Lãnh sự, theo các hãng thông tấn Nga.

Quan hệ giữa Nga và Đức, quốc gia từng là khách hàng mua dầu khí lớn nhất của Nga, đã rạn nứt kể từ cuộc xâm lược vào tháng 2 năm 2022 và phương Tây đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt Nga và cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Đức đang lên kế hoạch giảm nhiều nhân viên làm việc tại các cơ quan đại diện của họ ở Nga sau khi Mạc Tư Khoa áp đặt giới hạn về số lượng được phép làm việc tại nước này, bao gồm cả giáo viên và nhân viên tại Viện Goethe.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img