Đức điều tàu chiến đến Biển Đông để thách thức các yêu sách của Bắc Kinh

Lần đầu tiên kể từ năm 2002, Đức cử một tàu chiến đến Biển Đông hôm thứ Hai khi căng thẳng tiếp tục về yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc .

Tàu khu trục được gọi là Bayern (Bavaria), đã rời căn cứ hải quân Đức Wilhelmshaven hôm thứ Hai trong một buổi lễ có sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng nước này, Annegret Kramp-Karrenbauer.

“Cùng với các đồng minh của mình, Đức muốn thể hiện sự hiện diện nhiều hơn ở [khu vực] Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, hải quân Đức cho biết trong một tuyên bố.

Trung Quốc cho rằng phần lớn diện tích gần 1,3 triệu dặm vuông ở Biển Đông nằm trong lãnh thổ thuộc chủ quyền của họ. Nước cộng sản đã thiết lập nhiều tiền đồn quân sự trên các đảo nhân tạo trong khu vực, nơi được cho là giàu dầu mỏ và đánh bắt cá.

Trong khi đó, Hoa Kỳ và các quốc gia khác tranh chấp các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ này, và Hải quân Hoa Kỳ thường xuyên tiến hành các hoạt động trong vùng biển đi qua một số hòn đảo này. Mỹ cũng đã nhận được sự hỗ trợ từ các đồng minh trong nỗ lực chống lại các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc đối với khu vực này.

Pháp, Nhật Bản, Australia và New Zealand gần đây cũng đã tăng cường hoạt động ở vùng biển Thái Bình Dương nhằm thách thức Trung Quốc. Tuần trước, Hàng Không Mẫu Hạm HMS Queen Elizabeth của Vương quốc Anh và các tàu hỗ trợ đã tiến vào Biển Đông bất chấp cảnh báo từ Bắc Kinh.

Bộ Quốc phòng Anh đưa ra tuyên bố hôm thứ Ba tuần trước về việc triển khai Hàng Không Mẫu Hạm tới vùng biển tranh chấp. Cuộc tập trận, nhằm nâng cao khả năng tương tác và phối hợp giữa hải quân hai nước, được xây dựng dựa trên mối quan hệ đối tác quốc phòng sâu sắc và lâu dài giữa Vương quốc Anh và Singapore.

Trong khi đó, Thời báo Hoàn cầu – một tờ báo do Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát – lên án sự hiện diện của Hàng Không Mẫu Hạm trong vùng biển này. Một ý kiến ​​được công bố vào ngày 26 tháng 7 trên tờ báo cho biết, “Vương quốc Anh dự định sử dụng hải quân của mình để hồi sinh giấc mơ cũ về một đế chế, nhưng sức mạnh tổng thể của họ không thể hỗ trợ tham vọng toàn cầu như vậy.”

Phán quyết năm 2016 của Tòa án Công lý Quốc tế ở La Hay trong một vụ kiện do Philippines đưa ra đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với Biển Đông và cho phép Mỹ và các đồng minh tiến hành các hoạt động thường lệ ở đó.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đã giải quyết tình hình vào thứ Ba tuần trước trong chuyến thăm Singapore. Ông nói, “Yêu sách của Bắc Kinh đối với phần lớn Biển Đông không có cơ sở trong luật pháp quốc tế. Khẳng định đó đi kèm với chủ quyền của các quốc gia trong khu vực. Chúng tôi tiếp tục hỗ trợ các quốc gia ven biển trong khu vực bảo vệ quyền của họ theo luật pháp quốc tế. “

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus