Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Đức: Đảng Xanh có vấn đề rất lớn trong cuộc chiến chống ” xuống cấp “

Calitoday News 

Lời phi lộ: Tin này phổ biến cùng ngày với chương trình tranh cử của đảng AfD mà tôi đã giới thiệu nên phải hoản lại vài ngày. Hôm nay xin giới thiệu một cách tổng quát để quý độc giả muốn biết thêm về tình hình chính trị Đức tiện theo dõi. Mong hoan hỷ cho mọi sự- Đa tạ. (LNC).

* * *

Cường điệu của Schulz làm cho đảng Xanh có vấn để, trong các cuộc điều tra Xanh phát triển thành một “đảng bên lề”!. Bây giờ họ muốn tìm cách chống lại – với những cuộc thăm viếng tận nhà và một “âm thanh mới”. Điều này có thể hoạt động (có khả năng vận hành) ?.

Cem Oezdemir, Katrin Goering-Eckardt (Hình AP/Inernet)

Lần sau, nếu ai đó không báo nhấn chuông trước cửa nhà của bạn, có lẽ là Katrin Goering-Eckardt. Hoặc người bạn đồng nghiệp của bà ta trong chiến dịch tranh cử, Cem Oezdemir.

Kể từ tháng ba 2017, các ứng cử viên hàng đầu của đảng Xanh cụ thể đi vào các “Tour quảng cáo (Werbetour)”, làm ngạc nhiên người dân và sẽ hỏi: Điều gì thúc đẩy ông/bà về mặt chính trị hiện tại? Các cơ sở đảng sẽ bắt chước , “kéo đi với chúng tôi từ cửa nhà này đến cửa nhà khác và “làm xanh đất nước”, Xanh kêu gọi qua Video. Oezdemir (ghi chú thêm: gốc Thổ nhĩ Kỳ) nói trong clip: “Nó thực sự luôn luôn vui vẻ, người ta biết đến những người lý thú”.

Nhưng “sự diễu cợt đẹp đã thực hiện, động lực âm nhạc và sự cố tình dễ tính” không thể che giấu được một thực tế rằng Xanh (Greens) có một vấn đề rất lớn: hầu như họ không còn đóng một vai trò nào trong dư luận xã hội chính trị.

Trong hơn bốn tuần kể từ khi ông Martin Schulz được đề cử làm ứng cử viên thủ tướng, đảng SPD đã tăng nhanh, mạnh một cách ngoạn mục trong các cuộc thăm dò ý kiến cử tri. Ngược lại Xanh thì sút giảm trầm trọng, cuối cùng từ kết quả ổn định “hai con số” trong năm qua, xuống chỉ còn khoảng bảy đến tám phần trăm. Xu hướng đại diện SPON còn cho thấy ở mức 6,7 phần trăm; theo Viện nghiên cứu Insa : 6,5%. Một lý do: Rõ ràng nhiều người ủng hộ đảng Xanh đã thay đổi chạy qua đảng SPD.

Mặc dù các cuộc thăm dò chỉ là sự ghi nhận hiện tại. Nhưng đối với đảng Xanh không chỉ là tạm thời, mà đã xấu từ vài tuần nay. Nội bộ bây giờ họ sẽ vui mừng nếu tình trạng ở mức thấp được dừng lại ở đó. Nỗi sợ hãi lớn nhất: Không tiếp tục xuống thấp hơn nữa !.

Vì vậy, hậu quả đầu tiên là đảng Xanh đã bắt đầu vận động tranh cử rất sớm. Với một sự kết hợp của các cá nhân, sự hứa hẹn đắt tiền và hành động nhanh chóng họ muốn ngăn cản lại sự sút giảm nối tiếp.

  • Đảng Xanh đã giới thiệu chương trình tranh cử hôm thứ Sáu 10.03.2017 vừa qua. Xanh hứa hẹn một “âm thanh mới” – bất cứ điều gì mà họ luôn muốn gọi. Họ không muốn đòi hỏi dân chúng quá mức với một mô hình điều hành và nhiều con số. Electromobility, nhà ở giá cả phải chăng, nhiều cảnh sát hoặc một gói bạc tỷ để giảm nghèo trẻ em cần được đặt lên hàng đầu. Các cơ sở đảng Xanh đã quyết định có một số đòi hỏi rất tả như việc bãi bỏ Hartz IV hay thuế tài sản. Những vấn đề này tuy nhiên có lẽ chỉ đóng một vai trò nhỏ không quan trọng lắm – cũng chọn để không làm mất cơ hội đối với họ cho một liên minh Đen-Xanh (CDU/CSU + Xanh).
  • Các ứng cử viên hàng đầu nên sớm đàm phán với người dân ở một số thành phố. Điều này người ta biết từ các chiến dịch bầu cử liên bang đã qua, như bà thủ tướng Angela Merkel (CDU) đã đến tham quan Tòa thị chính. Sau đó, trong giai đoạn chiến dịch tranh cử nóng bỏng, Thống đốc của tiểu bang Baden-Wuerttemberg, Winfried Kretschmann (Xanh) cũng xuất hiện trong các buổi vận động bầu cử nhằm hỗ trợ cho Duo Goering-Eckardt/Oezdemir.
  • Mối quan hệ với “hy vọng của SPD, Martin Schulz” sẽ được duy trì: Tuần này Goering-Eckardt và Oezdemir gặp Schulz trong một cuộc trò chuyện dài. Bởi vì chiến lược mới của Xanh là cách “tiếp cận” với một SPD bỗng nhiên trở nên sexy – thậm chí đối với một Realo-chính trị gia như Oezdemir, người luôn luôn liếc nhìn đến một liên minh với bà Merkel.
  • Trong cuộc tranh đấu cho sự chú ý của họ đặt trên những câu mang tính cách khiêu khích và đèn “flash”: Trong ngày Phụ nữ Quốc tế các nữ chính trị gia đảng Xanh đặt nơi đài kỷ niệm lịch sử anh hùng nam giới một “Pussyhat” màu hồng, biểu tượng của nữ giới trong các cuộc biểu tình tuần hành chống Trump. Ngoài ra, Oezdemir suy tính liên quan đến sự kết hợp về sự phát biểu của các chính trị gia Thổ Nhĩ Kỳ một cuộc biểu tình tại Quảng trường Taksim ở Istanbul. Ba Thượng nghị sĩ của Xanh, hôm Thứ năm 09.3.2017, trong phiên họp chung phải rời khỏi Quốc hội (Bundestag) vì họ đã phản đối với áo sơ mi “Free Deniz” để chống lại việc Thổ bắt giữ nhà báo Đức gốc Thổ Nhĩ Kỳ Deniz Yucel. Quy định (The House Rules) của Quốc hội Đức cấm áo sơ mi và áp phích (Shirts or Poster) với thông điệp chính trị.

Trong bài viết, tác giả đã đưa ra vài nhận xét. Cho dù tất cả những điều này sẽ giúp đỡ?. Hầu như không, nếu đảng Xanh không giải quyết được mâu thuẫn trung ương.  Môi sinh là một trong những vấn đề nồng cốt nhất mà đảng Xanh có tính năng độc đáo. Tuy nhiên, không người nào trong hai ứng cử viên hàng đầu kể trên là chuyên gia trong lĩnh vực này.

Cũng không rõ ràng như thế nào khi Xanh đặt tất cả mọi thứ trên “cái thẻ môi sinh” trong chiến dịch tranh cử nhưng không muốn lộ diện như là một đảng cấm đoán ?. Về cơ bản, câu hỏi đặt ra từ cái nhìn theo tình hình thế giới đang lo ngại là Xanh làm thế nào để có thể “truyền cảm hứng tốt hơn đối với khách hàng cốt lõi của họ” cho động cơ điện và bảo vệ khí hậu.

Xung đột nội bộ cũng có trong chính trị hàng ngày: Trong khi đảng Xanh trong chính phủ liên bang, tại các tiểu bang Schleswig-Holstein và Nordrhein-Westfalen dứt khoát bác bỏ sự trục xuất người tị nạn A phú Hãn trở về lại Afghanistan, thì chính quyền tiểu bang Xanh-Đen dưới sự lãnh đạo của Thống đốc Kretschmann lại tham gia vào sự trục xuất. Trong chiến dịch tranh cử, có thể Xanh sẽ phải đối mặt với thái độ “rối beng (làm rối trí)” của họ !.

Tuy nhiên, một rào cản lớn nhất, vẫn là làm thế nào để lôi cuốn cử tri với hai người đăng quang trở thành ứng cử viên hàng đầu của Xanh, được đánh giá là mới và tiến bộ. Cả hai có kinh nghiệm và nổi tiếng – nhưng cho đến nay hầu như họ không gây nên một ngạc nhiên nào cả. Ngoại trừ có thể có một cuộc đến nhà viếng thăm tự phát !.

 

Thay lời kết: Dựa vào sự kiện kể trên, riêng người viết đưa ra vài nhận định riêng sau đây:

* Dân trí cử tri Đức khá cao và là xứ tự do, nên họ sử dụng lá phiếu dân chủ theo ý từng cá nhân, trong đó uy tín và thành quả một đảng đạt được khi tham chính đóng vai trò rất quan trọng.

* Đơn cử một thí dụ FDP suốt 49 năm tham chính. Năm 2009 nhờ hứa giảm thuế nhiều cho dân nên đạt được14,9% phiếu cử tri ủng hộ cùng với CDU/CSU phân quyền trong một chính phủ liên minh NHƯNG sau 4 năm, họ không giữ đúng lời hứa vì nói cho cùng FDP cũng chỉ là đảng nhỏ không thể áp lực liên đảng CDU/CSU làm theo ý họ, chưa kể đến sự chống đối của khối đối lập tại Quốc hội (QH) Đức nên giá phải trả là FDP bị loại ra khỏi QH năm 2013.

* Xanh tương tự, hiện mất đi hơn một nửa sự ủng hộ so với trước đây. Muốn ngăn chận sự sa sút tiếp theo có thể xảy ra cho đến ngày bầu cử họ đưa ra chương trình tranh cử với nhiều hứa hẹn nhưng theo thiển ý khó qua mặt được cử tri Đức và hơn nữa các chính sách chống lại nguy cơ nghèo đói, cải tổ giáo dục hay làm thế nào để phát triển thị trường lao động thì hầu hết các đảng ra tranh cử đều đưa vào chương trình của họ nên khó lấy điểm của cử tri trên những lãnh vực này.

* Còn về môi sinh thì khách quan mà nói, cũng không đơn giản như Xanh từng đề ra. Xanh đã nói phải bỏ năng lượng này thay thế vào bằng nguồn năng lượng khác … nhưng trên căn bản, họ nói nhiều về lý thuyết vì trên thực tế, các chính trị gia Xanh nói riêng có bao nhiêu người thật sự có kinh nghiệm nghề nghiệp về lãnh vực này ?. Hai ƯCV hàng đầu Goering-Eckardt và Oezdemir có thể đánh giá là họ chẳng biết gì cụ thể về các điều họ nói và hô hào (có chăng chỉ đọc qua!) ?. Tôi dám nói, họ chưa hề biết những khó khăn mà các kỹ, sư, chuyên gia và khoa học gia Đức đã nặn óc, từng đụng chạm, trải qua trên lãnh vực “môi trường, tìm phương pháp làm giảm khí thải độc của xe hơi” nói chung hay phát minh xe chạy bằng điện nói riêng (Electromobility). Họ đâu có biết cách đây 8 năm, những xe đầu tiên (còn là Prototype) loại này chỉ chạy chưa đến 100km là hết “accu !”, chưa nói đến chuyện Infrastruktur (infrastructure) phải làm sao để có chỗ cắm điện charge/recharge  khắp nơi và trên xa lộ đây ?. Bây giờ sau 10 năm thì khác hẵn về mọi mặt, kể cả kỹ thuật phát triển, chế tạo Autobatterie (Car battery) cho Elektrofahrzeug (E-Car) là một thí dụ.

* Đành rằng cứu, giúp người hoạn nạn là một việc làm từ thiện tốt nhưng Xanh cũng đừng nên coi thường phản ứng cử tri Đức khi Xanh luôn chủ trương kêu gọi nhận người tỵ nạn. Mới đây họ lên tiếng đòi hỏi Đức nên nhận thêm hơn 20 ngàn người tỵ nạn đi qua ngõ Ý trong khi Đức chưa giải quyết xong những khó khăn hiện có vì làn sóng tỵ nạn ào ạt đến Đức từ tháng 09.2015.Có thể đây cũng là lý do mà cử tri Đức nhận thấy và từ đó sự ủng hộ dành cho Xanh sút giảm trầm trọng.

Tóm lại, đảng nào được tham chính, đảng nào bị loại ra khỏi chính quyền tiểu bang hay liên bang Đức, tất cả hoàn toàn phụ thuộc vào sự đánh dấu của cử tri với lá phiếu dân chủ được bầu kín của họ. Chúng ta chờ xem, đầu tiên là ba cuộc bầu cử lại nghị viện tại các tiểu bang Saarland (vào tháng Ba), Schleswig-Holstein và Nordrhein-Westfale (tháng Năm 2017) sắp tới .

Lê-Ngọc Châu (Nam Đức, Chiều 13.03.2017)

– Nguồn : Tác giả Annett Meiritz_Spiegel Online, 09.3.2017. Forum: Politik & Internet

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT