Đức đã phản đối mời Nga trở lại G7

Đức đã bác bỏ đề xuất của Tổng thống Trump về việc mời Nga trở lại G7.

Nga từng là thành viên của nhóm liên chính phủ – bao gồm Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Anh và Mỹ – với tư cách là thành viên thứ tám cho đến khi bị rời khỏi nhóm vào năm 2014 sau khi Putin sáp nhập Bán đảo Crimea và ủng hộ một cuộc nổi loạn ở phía đông Ukraine.

Heiko Maas, Ngoại trưởng của Đức, cho biết không có triển vọng tái thừa nhận Nga cho đến khi giải quyết được tình hình ở miền đông Ukraine và Crimea.

Maas thừa nhận rằng Nga vẫn là một phần quan trọng của hội nghị thượng đỉnh G7.

“Chúng tôi cũng biết rằng chúng tôi cần Nga để giải quyết xung đột ở Syria, Libya và Ukraine”, ông nói.

Nhưng ông nói rằng việc thêm Nga vàoG7 là không cần thiết, vì Nga vẫn là một phần của G20, một nhóm lớn hơn của các nền kinh tế hàng đầu.

“G7 và G20 là hai cơ chế phối hợp một cách hợp lý. Chúng tôi không cần cơ chế G11 hoặc G12”, Ngoại trưởng Maas nói, đề cập tới đề xuất của Trump về việc mời Nga và vài nước khác tham gia các hội nghị G7.

Hồi tháng 6, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng phản đối mời Nga dự hội nghị thượng đỉnh sắp tới của các nước G7.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus