Dù thế giới lo ngại, TT Trump cương quyết xem Jerusalem là thủ đô của Israel

Photo Credit: AP

AP – Mặc dù nhiều giới trong các cộng đồng người Ả Rập, Hồi giáo và cả Liên Hiệp Châu Âu EU bày tỏ lo lắng, hôm thứ tư 6/12 TT Trump vẫn cương quyết xem thành phố Jerusalem là thủ đô của Israel.

Hành động của TT Trump có thể chấm dứt nhiều thập niên chủ trương ngoại giao của chính phủ Hoa Kỳ trong vùng Trung Đông đã kéo dài từ nhiều thập niên qua và có thể tạo mầm móng bất ổn trở lại cho vùng này.

Hôm qua các viên chức Hoa Kỳ cho hay TT trump sẽ chỉ thị cho Bộ Ngoại Giao Mỹ bắt đầu tiến trình theo nhãn quan của ông, bằng cách đầu tiên là dời Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ từ Tel Aviv sang Jerusalem trước, nhưng chưa rõ thì bao giờ ông Trump ra lệnh làm như thế.

Do nhiều vấn đề hậu cần và an ninh, cũng như quyết định chọn địa điểm và xây dưng ra sao, cần phải được thảo luận trước, nên tòa Đại Sứ Mỹ như thế phải mất từ 3 đến 4 năm mới thực hiện được, nếu có quyết định chính thức.

Photo Credit: AP

Các viên chức Mỹ còn cho hay nếu TT Trump có thay đổi ý định, ông có thể ký mỗi 6 tháng một lệnh hoãn lại, theo đúng luật pháp quy định. Ông Trump có thể làm như thế cho đến khi nào các sửa soạn sau cùng cho chuyện di chuyển đã hoàn thành.

Các viên chức Mỹ còn cho biết việc thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel chỉ có ‘tính chất thực tiễn và phản ảnh đúng thực tại’, chứ không phải phát xuất từ nhãn quan chính trị và vị trí cũng như biên giới của hai bên Palestine và Israel vẫn như xưa.

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

Nhưng nếu TT Trump làm như thế sẽ có nhiều ảnh hưởng nguy hiểm, vì từ trước đến nay, Hoa Kỳ chưa bao giờ ủng hộ Israel trong việc tuyên bố Jerusalem là thủ đô của họ và luôn nói ‘chuyện như thế phải do đàm phán Israel-Palestine mang lại’

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today