Đợt nóng khủng khiếp chết người ở Châu Âu

Photo Credit: AP

ABC News – Nhiều nơi ở miền nam và miền đông Châu Âu đang lao đao khi nhiệt độ lên đến trên 40 độ C trong mùa hè năm nay, mức tăng nhiệt độ cao nhất từ hơn một thập niên qua. Đợt nóng thiêu người có tên là “Lucifer” đang tràn qua Đông Âu.

Meteoalarm, cơ quan cảnh báo khí hậu của Châu Âu đã phát ra lệnh báo động đỏ cao nhất cho ít nhất 10 quốc gia Châu Âu, đặc biệt là Ý và các xứ vùng Balkans bị rất nặng.

Nhiều quốc gia đã ra thông báo yêu cầu các cơ quan y tế phải coi chừng nhiệt độ quá cao trong tuần này và tuần sau có thể làm nhiều người có vấn đề sức khỏe thiệt mạng. Tại Romania và Ba Lan, đã có 2 người chết vì nóng, nhiều chục người khác được đưa vào bệnh viện vì bị trúng nắng nóng.

Photo Credit: AP

Tại Ý nạn cháy rừng tràn lan và hơn một chục thành phố và thị trấn đã phải báo động về nóng. Các nông gia trồng nho vội vã thu hoạch sớm vì nhiệt độ cao bất thường sẽ giết chết các chùm nho đang căng nước.

Hiện nay nhiệt độ trung bình của Ý là cao hơn 10 độ C so với nhiệt dộ trung bình cùng thời gian các năm trước và trong tuần tới nhiệt độ trung bình còn cao hơn 40 độ C tại nhiều nước.

Dân chúng nhiều nơi ở Châu Âu được khuyên không nên đi ra ngoài và phải uống nhiều nước. Nhiệt độ lên đến 43 độ C ở thủ đô Rome, 42 độ ở đảo Sicily. Các toán cứu hỏa rất bận rộn ở Serbia, Bosnia, Macedonia và Croatia.

Albania đã lên tiếng yêu cầu khối EU giúp đỡ do có cháy rừng lớn gần thủ đô Tirana của họ. Có 300 lính cứu hỏa và quân nhân Albania tham gia chống lại 75 trận cháy rừng lớn nhỏ khác nhau.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus