Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Đồng minh thân cận của Putin cảnh báo về bất ổn hạt nhân

Đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Tư cáo buộc Mỹ đang tìm cách tiêu diệt Nga và cho rằng căng thẳng leo thang có thể dẫn đến một thảm họa hạt nhân.

Dmitry Medvedev, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, người trước đây cũng từng là Tổng thống và thủ tướng của Nga, đã viết trong một bài đăng trên mạng xã hội Nga VK.com rằng, Nga như một phần của “trò chơi nguyên thuỷ” kể từ khi Liên Xô sụp đổ năm 1991.

“Điều này có nghĩa là nước Nga  bị sỉ nhục, bị hạn chế, bị lung lay, bị chia rẽ và bị tiêu diệt”, Thủ tướng Medvedev viết 

Tháng trước, ông Putin đã đặt các hệ thống phòng thủ hạt nhân của Nga trong tình trạng báo động cao , làm dấy lên lo ngại về sự leo thang giữa Mỹ và Nga, hai siêu cường hạt nhân.

Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine vào tháng trước đã thu hút sự lên án rộng rãi của các quốc gia trên thế giới. Mỹ đã dẫn đầu trong việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chưa từng có đối với Nga khi căng thẳng gia tăng giữa hai nước, đạt mức chưa từng thấy kể từ Chiến tranh Lạnh.

Trước khi xâm lược Ukraine, Putin đã nêu quan ngại về sự hiện diện lớn của NATO ở Đông Âu và yêu cầu Ukraine không bao giờ gia nhập liên minh, một lời kêu gọi bị Mỹ và các đồng minh bác bỏ.

Tổng thống Biden đã gọi Putin là “tội phạm chiến tranh” vào tuần trước, và hôm thứ Tư, Ngoại trưởng Antony Blinken xác định Nga đã phạm tội ác chiến tranh ở Ukraine .

Bất chấp những căng thẳng về vấn đề Ukraine, các nhà lãnh đạo Mỹ từ lâu đã nói rằng họ muốn hòa bình và một nước Nga ổn định.

Thủ tướng Medvedev cho biết Mỹ đã “liên tục tiến hành các cuộc chiến tranh vô nghĩa” kể từ khi Thế chiến II kết thúc, với lý do hành động quân sự ở Nam Hàn, Việt Nam, Afghanistan và Iraq.

Sau đó, ông đổ lỗi cho căng thẳng giữa phương Tây và Nga là do Mỹ gây hấn.

Ông Medvedev nói rằng Nga muốn thấy Mỹ là quốc gia có trách nhiệm thực hiện tất cả chức năng của một cường quốc, cố gắng giải quyết nhiều vấn đề nội bộ và không làm suy yếu sự phát triển của các quốc gia khác.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments