Monday, February 6, 2023
spot_img

Đồng minh Hoa Kỳ tôn vinh những người đã mất vào ngày 11/9

Khi Hoa Kỳ đánh dấu kỷ niệm 20 năm vụ tấn công ngày 11 tháng 9 đã vĩnh viễn thay đổi cuộc sống của Hoa Kỳ, các nhà lãnh đạo của các đồng minh của Hoa Kỳ cũng đang tôn vinh những sinh mạng đã mất trong các cuộc tấn công, bày tỏ sự cảm thông và tưởng nhớ những di sản để lại.

Trong một thông điệp gửi tới Tổng thống Biden và Hoa Kỳ, Nữ hoàng Elizabeth II cho biết bà nhớ những “cuộc tấn công khủng khiếp” ở cả New York và ngay bên ngoài thủ đô Washington, 20 năm trước, và bày tỏ lòng kính trọng đối với những người đã thiệt mạng.

“Những suy nghĩ và lời cầu nguyện của tôi – và của gia đình tôi và toàn thể quốc gia – vẫn còn với các nạn nhân, những người sống sót và gia đình bị ảnh hưởng, cũng như những người ứng cứu và nhân viên cứu hộ đầu tiên được gọi đến làm nhiệm vụ”, bà  nói trong tuyên bố chính thức của mình.

Nữ hoàng cũng nói về chuyến thăm của bà đến địa điểm của Trung tâm Thương mại Thế giới vào năm 2010, nói rằng đó là một kỷ niệm mãi mãi “được ghi nhớ trong ký ức [của bà].”

“Nó nhắc nhở tôi rằng khi chúng tôi tôn vinh những người đến từ nhiều quốc gia, tín ngưỡng và nguồn gốc đã mất mạng, chúng tôi cũng tri ân sự kiên cường và quyết tâm của các cộng đồng đã cùng nhau tham gia xây dựng lại”, cô nói.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã phát hành một tuyên bố video , nói rằng những kẻ khủng bố đã thất bại trong việc đẩy các quốc gia ra xa nhau và “làm lung lay niềm tin của [họ] vào tự do và dân chủ.”

“Thực tế là chúng ta đến với nhau ngày hôm nay – trong nỗi buồn, nhưng cũng là niềm tin và quyết tâm – chứng tỏ sự thất bại của chủ nghĩa khủng bố”, Johnson nói.

Quyền đại sứ tại Vương quốc Anh Philip Reeker đã tham dự sự kiện thay đổi lính canh đặc biệt được tổ chức tại lâu đài Windsor, nơi trình diễn quốc ca Hoa Kỳ.

Reeker nói rằng Hoa Kỳ sẽ “mãi mãi biết ơn” về “tình hữu nghị lâu dài” giữa hai nước.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng nhớ về vụ tấn công ngày 11 tháng 9, đăng một video trên Twitter với chú thích dịch là “Chúng tôi sẽ #NeverForget. Chúng tôi sẽ luôn đấu tranh cho tự do.”

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas đã đưa ra một tuyên bố vào sáng ngày kỷ niệm, nói rằng đất nước của ông sẽ không bao giờ “quên ngày định mệnh đó.”

“Chúng tôi thương tiếc với những người đã mất bạn bè và người thân ngày hôm đó và những người bị thương hoặc chấn thương nặng”, Maas nói.

Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Tổng thống Biden và Mỹ, suy nghĩ về cú sốc và kỷ niệm 20 năm sau.

“Chúng tôi tin vào hòa bình và không có bất kỳ bạo lực nào. Thảm kịch này sẽ không bao giờ xảy ra nữa, nó không nên xảy ra”, Moon nói .

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments