Monday, January 30, 2023
spot_img

Động đất ở Afghanistan giết chết ít nhất 1.000 người

Afghanistan – Hơn 1.000 người đã thiệt mạng và 1.600 người khác bị thương sau khi trận động đất 5,9 độ Richter xảy ra tại một khu vực xa xôi và miền núi phía đông nam Afghanistan gần biên giới với Pakistan vào đầu ngày thứ Tư, các viên chức cho biết.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ , trận động đất xảy ra cách thành phố Khost,  phía Nam thủ đô Kabul khoảng 46 km, vào lúc 1 giờ 24 phút sáng 22-6. Tâm chấn trận động đất nằm ở độ sâu 10 km.

Raees Hozaifa, người đứng đầu sở thông tin và văn hóa của tỉnh Paktika, miền đông nước này, cho biết 1.000 người ở tỉnh này đã thiệt mạng và 1.500 người khác bị thương. Tại thành phố  Khost, 40 người đã chết và hơn 100 người bị thương.

Cơ quan phản ứng khẩn cấp của Liên hiệp quốc cho biết các nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn vẫn đang được tiếp tục, nhưng gió và mưa lớn đã ngăn cản máy bay trực thăng hạ cánh và thương vong có khả năng tăng cao, cơ quan phản ứng khẩn cấp của Liên hiệp quốc cho biết.

Một số khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất nằm ở vùng đất xa xôi, hiểm trở gần biên giới Pakistan và là nơi diễn ra các cuộc giao tranh ác liệt trước và sau khi Taliban tiếp quản Afghanistan. Hệ thống viễn thông kém hoặc không tồn tại nên khó có thể thống kê đầy đủ về thương vong.

 

Paktika là một trong những tỉnh dân cư thưa thớt nhất của đất nước và cũng là một trong những tỉnh nghèo nhất, với cư dân ở một số khu vực sống trong những ngôi nhà bằng đất. Với địa hình hiểm trở, ít đất đai bằng phẳng để làm ruộng, nhiều người dân mưu sinh trong rừng, chặt cây trái phép bán làm củi.

Ông Ramiz Alakbarov, Phó đại diện đặc biệt về Afghanistan của LHQ, cho biết gần 2.000 ngôi nhà đã bị phá hủy, các gia đình Afghanistan thường lớn và nhiều gia đình đôi khi sống cùng nhau

Mohammad Almas, người đứng đầu viện trợ và kháng cáo tại Qamar, một tổ chức từ thiện ở Afghanistan hoạt động trong khu vực, cho biết ông dự kiến ​​số người chết sẽ cao, vì các khu vực bị ảnh hưởng nằm xa bệnh viện và vì trận động đất xảy ra vào ban đêm, khi hầu hết mọi người đang ngủ trong nhà.

Ông nói, có tới 17 thành viên trong cùng một gia đình đã thiệt mạng tại một ngôi làng khi nhà của họ bị sập; chỉ một đứa trẻ sống sót. Ông Almas, liên lạc qua điện thoại từ Pakistan, nói rằng hơn 25 ngôi làng gần như bị phá hủy hoàn toàn, bao gồm trường học, nhà thờ Hồi giáo và nhà cửa.

Sarhadi Khosti, 26 tuổi, sống ở huyện Sperah, tỉnh Khost, cho biết anh bị trận động đất đánh thức sau 1 giờ sáng và một số ngôi nhà – đặc biệt là những ngôi nhà bằng đất sét hoặc gỗ – đã bị phá hủy hoàn toàn. Anh nói rằng máy bay trực thăng đã vận chuyển một số người bị thương đến các bệnh viện ở Kabul và các tỉnh lân cận.

“Hiện tại, chúng tôi vẫn đang kéo những người chết hoặc bị thương từ dưới đống đổ nát,” ANh nói.

Trận động đất xảy ra cách địa điểm từng xảy ra trận động đất 6,4 độ richter ở Pakistan vào năm 2008, USGS cho biết. Hơn 200 người được báo cáo đã thiệt mạng vào thời điểm đó.

Theo bản đồ mà Trung tâm Địa chấn Địa Trung Hải châu Âu đăng trên trang web, trận động đất đã được cảm nhận ở Kabul, thủ đô của Afghanistan và trên khắp miền bắc của nước láng giềng Pakistan . USGS cho biết một trận động đất thứ hai, có cường độ 4,5 độ richter, đã xảy ra cách Khost khoảng 30 km về phía tây nam khoảng một giờ sau đó.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments