Wednesday, November 30, 2022
spot_img

Động đất ngoài khơi Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp giết chết ít nhất 14 người

Ít nhất 14 người đã thiệt mạng ở miền tây Thổ Nhĩ Kỳ sau khi một trận động đất mạnh xảy ra tại khu vực biển Aegean, có thể cảm thấy cường độ động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp

Thị trưởng thành phố, Tunc Soyer, nói với CNN Turk, ít nhất 20 tòa nhà ở thành phố Izmir của Thổ Nhĩ Kỳ đã bị phá hủy. Hình ảnh cho thấy các phương tiện xe cộ bị đè bẹp dưới các tòa nhà và những người đang đào bới đống đổ nát để tìm kiếm người sống sót.

Cơ quan thảm họa nước này cho biết hơn 200 người đã bị thương ở Thổ Nhĩ Kỳ, hàng chục người trong số họ đã được các đội cứu hộ sử dụng máy đào và trực thăng để tìm kiếm những người sống sót.

Đoạn phim truyền hình cho thấy nước tràn qua các đường phố của Cesme và Seferihisarin ở các khu vực của tỉnh Izmir rộng lớn hơn, cũng như trên đảo Samos của Hy Lạp, nơi mà các nhà chức trách gọi là “sóng thần nhỏ”. Không có cảnh báo sóng thần nào được đưa ra.

Idil Gungor điều hành một nhà khách ở thị trấn Si provinceacik, tỉnh Izmir, nói rằng khu vực này bị thiệt hại bởi sức mạnh của nước hơn là trận động đất.

Nhà khách của cô, trong một tòa nhà 100 năm tuổi, đã bị ngập và cá bơi trong đó, cô nói. Các cửa hàng trong thị trấn cũng bị ngập và hàng hóa của họ bị hư hỏng.

“Mọi người đều bình tĩnh nhưng bị sốc và chúng tôi đang tự hỏi điều gì sẽ xảy ra, liệu có cơn sóng thần thứ hai đến hay không”, Gungor nói.

Zeki Soysal, một cư dân ở tỉnh Izmir, nói với CNN Turk rằng anh đã kịp ra khỏi tòa nhà văn phòng của mình trước khi nó sụp đổ.

“Có một người phụ nữ lớn tuổi trong tòa nhà nhưng chúng tôi đã cứu cô ấy, cô ấy đã thoát ra ngoài. Có một tòa nhà khác gần tòa nhà này đang tiếp tục cố gắng đưa mọi người ra ngoài”, ông nói.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) đo được cường độ của cơn chấn động là 7,0, trong khi các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cho biết là 6,6. Động đất xảy ra 14 km (8,7 dặm) về phía đông bắc của thị trấn neon Karlovásion trên Samos, USGS thông báo, vào thời điểm Hy Lạp 13:51 (07:51 giờ sáng. ET).

Các nhà chức trách ở cả hai quốc gia đã báo cáo hàng chục dư chấn. Thống đốc Izmir Yavuz Selim Köşger kêu gọi người dân tránh xa các con đường và hạn chế sử dụng điện thoại di động không cần thiết để các phương tiện khẩn cấp có thể đến các khu vực bị ảnh hưởng và các đội ứng phó có thể liên lạc hiệu quả.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã tweet “Hãy sớm phục hồi lại Izmir,” ngay sau khi trận động đất xảy ra.

“Với tất cả các phương tiện của nhà nước, chúng tôi đứng về phía công dân bị ảnh hưởng bởi trận động đất. Chúng tôi đã hành động để bắt đầu công việc cần thiết trong khu vực với tất cả các tổ chức và bộ trưởng liên quan của chúng tôi”, Erdogan nói

Phó Thị trưởng Samos Giorgos Dionisiou nói với truyền thông Hy Lạp rằng một số tòa nhà cũ đã bị sập trên đảo.

Giám đốc Bệnh viện Samos, Nikos Stefanis, cho biết cho đến nay chỉ có 4 trường hợp bị thương nhẹ. Hiện chưa có báo cáo về những người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Người dân đã được chính quyền Hy Lạp yêu cầu tránh xa bờ biển và các tòa nhà, đồng thời cảnh giác với sóng cao khi các cơn dư chấn tiếp diễn.

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis nói trên Twitter, “Samos chịu đựng. Một nhóm chính phủ đang trên đường tới hòn đảo để giải quyết các vấn đề. Tôi liên tục được thông báo về tình hình và tôi kêu gọi người dân cảnh giác trong thời gian sau trận động đất.”

Chủ tịch Nghị viện Châu Âu, David Sassoli, đã tweet, “Suy nghĩ của tôi là với tất cả người dân Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ bị ảnh hưởng bởi trận động đất mạnh xảy ra ở Biển Aegean.

“Cùng với các thể chế khác của EU, chúng tôi đang theo dõi sát tình hình. EU sẵn sàng trợ giúp.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments