Động đất mạnh 7,5 độ đá ở Peru làm sập đổ tháp nhà thờ có từ thế kỷ 16

Trận động đất 7,5 độ Richter làm rung chuyển miền bắc Peru hôm Chủ nhật, làm sập một tháp nhà thờ Công giáo từ thế kỷ 16 mặc dù không có trường hợp tử vong hoặc bị thương nghiêm trọng nào được báo cáo ngay lập tức.

Trận động đất xảy ra tại khu vực thưa thớt dân cư lúc 5:52 giờ địa phương, Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ đưa tin. Trận động đất ở độ sâu khoảng 70 dặm dưới bề mặt Trái đất, một yếu tố đôi khi có thể làm giảm thiệt hại cho các tòa nhà và cơ sở hạ tầng.

Tâm chấn cách Barranca, một thành phố ven biển với 63.000 dân, 25 dặm về phía tây bắc.

Các bức ảnh từ hiện trường cho thấy một đống đổ nát nơi tòa tháp lịch sử cao 45 foot đã đứng. Các bài đăng trên mạng xã hội cũng cho thấy thiệt hại ở những nơi khác trong khu vực, và trận động đất đã được cảm nhận qua biên giới phía bắc của Peru ở Colombia và Equador.

Walter Culqui, thị trưởng thành phố Jalca Grande, nói với RPP Noticias  rằng, trong số 3.000 gia đình ở thành phố, “60 hoặc 70%” có một số thiệt hại về nhà cửa. Ba người bị thương nhẹ, Culqui nói.

Ông cho biết thành phố sẽ cần máy móc để di chuyển đống đổ nát khỏi những con đường bị phong tỏa và những ngôi nhà bị sập

Cơ quan Thời tiết Quốc gia Hoa Kỳ cho biết không có cảnh báo sóng thần hoặc mối đe dọa nào được đưa ra do hậu quả của trận động đất.

Trận động đất xảy ra vài giờ sau khi có cường độ 5,1 độ richter với tâm chấn ở ngoại ô Lima làm rung chuyển khu vực. Hernando Tavera, người đứng đầu Viện Vật lý Địa cầu Peru, cho biết có ít nhất 4 dư chấn diễn ra sau trận động đất thứ hai, và ông cảnh báo người dân nên chuẩn bị cho nhiều dư chấn hơn.

Tavera nói với RPP Noticias: “Các trận động đất xảy ra bởi vì chúng là một phần của quá trình tiến hóa của hành tinh trái đất.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus