Động đất lớn ở tây bắc Nhật Bản, có báo động sóng thần

Photo Credit: wtop.com

AP – Một trận địa chấn mạnh đã xảy ra ở vùng tây bắc Nhật Bản vào chiều thứ ba 18/6 và các viên chức cảnh báo có thể sóng thần cao trên 1 mét sẽ tràn vào nhiều vùng.

Một số khu vực đã bị mất điện và một số dịch vụ xe hỏa cao tốc ở vùng bị động đất đã bị hoãn lại. Trận động đất mạnh đến 6.8 độ nhưng vẫn chưa có báo cáo về thiệt hại về người và của.

Cơ quan Khí Tượng Quốc Gia của Nhật loan báo tâm chấn nằm ở ngoài khơi phía tây của quận hạt Yasmagata, cách thành phố Sakata khoảng 30 dặm về hướng tây nam.

Cơ quan này cho biết tâm chấn khá nông, chỉ cách mặt biển có 6 dặm, thường thì các trận động đất nào có tâm chấn nông như thế sẽ gây ra thiệt hại to lớn cho bề mặt của Địa Cầu. Đã có báo động về sóng thần cho các quận hạt Yamagata, Niigata và Ishikawa.

Công ty điện lực Tohoku Electric Power Co. cho biết có khoảng 9,000 khách hàng của họ bị mất điện ở 2 quận hạt Yamagata và Niigata. Toàn bộ 7 lò nguyên tử của nhà máy điện nguyên tử Kashiwasaki-Kariwa ở quận hạt Niigata đã bị đóng lại.

Đổng Lý Văn Phòng chính phủ Nhật Yoshihide Suga cho biết một toán khẩn cấp đã được chính phủ Nhật thành lập ở văn phòng TT Shinzo Abe nhằm xem xét mức thiệt hại do động đất này gây ra.

Đài NHK chiếu cảnh cửa kính bị vỡ và dĩa ăn rơi xuống đất trong một quá rượu ở Tsuruoka, tất cả khách khứa hoảng hốt ùa chạy ra đường khi chấn động xảy ra, thành phố Murakami bị lắc lư khá mạnh và có 1 người cao niên bị thương.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus