TOKYO – Một trận động đất mạnh 7,3 độ Richter đã xảy ra hôm thứ Bảy ngoài khơi tỉnh Fukushima của Nhật Bản, nơi từng xảy ra một trong những thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất thế giới gần một thập kỷ trước.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết trận động đất  xảy ra lúc 23:08 giờ địa phương (09:08 ET) ở độ sâu 34 dặm. 14 dư chấn đã được ghi nhận, đồng thời cho biết thêm rằng cảnh báo sóng thần chưa được ban hành.

Trận động đất cũng được cảm nhận ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga phát biểu trong một cuộc họp báo: “Không có báo cáo bất thường từ bất kỳ cơ sở hạt nhân nào. Mọi thứ đều bình thường.”

Ông nói, các cuộc kiểm tra vẫn đang được tiến hành để xác định số người bị thương, đồng thời khuyến cáo mọi người không nên mạo hiểm ra ngoài trời và chuẩn bị cho các đợt dư chấn.

Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato đã nói trong một cuộc họp báo riêng trước đó ở Tokyo rằng gần 850.000 hộ gia đình đã bị mất điện ở các khu vực xung quanh Tokyo và miền bắc Nhật Bản.

Phát ngôn nhân của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản nói với báo chí ở Tokyo: “Nơi nào có thể cảm thấy chấn động mạnh nhất, thì nguy cơ sập kết cấu và lở đất sẽ cao hơn”. Thêm rằng mọi người nên thận trọng với các chấn động.

Fukushima gây ra thảm họa hạt nhân vào tháng 3 năm 2011 khi khu vực này hứng chịu trận động đất mạnh 9,0 độ richter – trận động đất mạnh nhất trong lịch sử Nhật Bản. Một trận sóng thần ngay sau đó đã khiến hơn 15.000 người thiệt mạng và 2.500 người khác vẫn mất tích.

Động đất thường xảy ra ở Nhật Bản, một trong những khu vực có nhiều địa chấn nhất thế giới. Nhật Bản chiếm khoảng 20% ​​các trận động đất từ ​​6 độ Richter trở lên trên thế giới.

TH