Đóng cửa biên giới Mỹ-Canada sẽ được kéo dài thêm một tháng nữa.

Biên giới Hoa Kỳ với biên giới Canada dự kiến ​​sẽ đóng cửa cho đến ít nhất ngày 21 tháng 8, hai nguồn tin từ chính phủ Canada biết về tình hình nói với CNN, mở rộng lệnh cấm du lịch không thiết yếu giữa hai nước trong một tháng nữa.

Các hạn chế mở rộng sẽ bao gồm thực thi và giám sát tăng cường tại hầu hết các biên giới của Canada trong những tuần tới, các nguồn tin cho biết với điều kiện giấu tên vì họ không được phép phát biểu công khai về vấn đề này.

Theo thỏa thuận chung, biên giới Mỹ-Canada đã bị đóng cửa đối với tất cả giao thông không thiết yếu kể từ tháng Ba. Ít nhất một cuộc thăm dò công khai cho thấy người Canada không mong muốn mở cửa trở lại khi đại dịch leo thang mạnh mẽ ở Mỹ, nơi các ca mắc bệnh mới đã lên tới 60.000 mỗi ngày trên toàn quốc.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau dự kiến ​​sẽ chính thức công bố quyết định vào cuối tuần này.

“Chúng tôi nhận ra rằng tình hình tiếp tục phức tạp ở Hoa Kỳ liên quan đến Covid-19”, Trudeau nói trong cuộc họp báo hôm thứ Hai.”Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để giữ cho người Canada an toàn và để giữ cho nền kinh tế của chúng ta trôi chảy và chúng ta sẽ có nhiều điều để nói vào cuối tuần này, tôi chắc chắn. “

Một phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao  nói với CNN rằng “chúng tôi không có gì để công bố vào thời điểm này”, thêm vào đó, “Canada và Mexico vẫn là đối tác mạnh mẽ khi chúng tôi hợp tác để chống lại COVID-19.”

Tổng thống Donald Trump và Trudeau đã thảo luận ngắn gọn về vấn đề này trong cuộc gọi điện thoại vào sáng thứ Hai, theo văn phòng của Trudeau. Vào thứ ba, Tòa Bạch Ốc đã cung cấp thông báo về cuộc gọi và không đề cập đến việc gia hạn đóng cửa biên giới.

“Hai nhà lãnh đạo đã nhận ra tầm quan trọng của Thỏa thuận Hoa Kỳ-Mexico-Canada (USMCA) lịch sử gần đây có hiệu lực vào ngày 1 tháng 7 năm 2020”, một tuyên bố từ phó tùy viên báo chí Judd Deere. “Tổng thống Trump nhắc lại rằng USMCA là một thành tựu chưa từng có đối với cả ba quốc gia sẽ giúp đảm bảo nền kinh tế của chúng ta nổi lên mạnh mẽ hơn từ coronavirus.”

Tài xế xe tải, nhân viên y tế, phi hành đoàn và những người khác, kể cả những chuyên gia thể thao gần đây nhất, hiện được miễn kiểm dịch 14 ngày bắt buộc của Canada.

Theo một cuộc thăm dò, phần lớn người Canada nói rằng biên giới Mỹ-Canada nên đóng cửa trong tương lai gần. Hoa Kỳ có 3,37 triệu trường hợp được xác nhận và hơn 135.000 trường hợp tử vong tính đến thứ ba, theo Đại học Johns Hopkins, báo cáo rằng Canada có 110.058 trường hợp và 8.836 trường hợp tử vong.

Theo phân tích của CNN, Mỹ hiện có tỷ lệ tử vong trên đầu người cao nhất từ ​​Covid ở châu Mỹ, với hơn 41 trường hợp tử vong do coronavirus trên 100.000 dân. Tỷ lệ tử vong của Canada là khoảng 23,5 trên 100,00, phân tích cho thấy

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus