Donald Trump ký dự luật ủng hộ người biểu tình ở Hồng Kông

Photo credit: AFP/Getty.

Donald Trump đã ký một dự luật thành luật thể hiện sự ủng hộ của Mỹ đối với người biểu tình ở Hồng Kông, một hành động sẽ làm căng thẳng quan hệ với Trung Quốc và làm phức tạp thêm nỗ lực của tổng thống nhằm đẩy lùi cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh.

Trump đã ký luật vào thứ Tư, Tòa Bạch Ốc cho biết trong một tuyên bố.

“Tôi ký dự luật này vì sự tôn trọng đối với Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc và người dân Hong Kong”, Trump ra tuyên bố ngày 27/11. “Chúng được ban hành với hy vọng rằng các lãnh đạo và đại diện của Trung Quốc đại lục và đặc khu Hong Kong có thể giải quyết một cách thân thiện sự khác biệt của họ, dẫn đến hòa bình và thịnh vượng lâu dài cho tất cả mọi người”.

Theo dự luật, Ngoại trưởng Mỹ hàng năm có trách nhiệm chứng nhận Hong Kong duy trì quyền tự quyết để đặc khu có thể hưởng ưu đãi thương mại từ Mỹ, duy trì vai trò trung tâm tài chính của thế giới. Dự luật còn cho phép cấm vận những viên chức bị coi là vi phạm nhân quyền tại Hong Kong.

Hạ viện đã thông qua dự luật 417-1 vào ngày 20 tháng 11 sau khi Thượng viện thông qua mà không có sự phản đối, đa số không có quyền phủ quyết khiến Trump không có nhiều sự lựa chọn ngoài việc chấp nhận.

Trong khi nhiều thành viên của Quốc hội ở cả hai đảng đã lên tiếng ủng hộ mạnh mẽ những người biểu tình đòi quyền tự trị nhiều hơn cho thành phố, Trump vẫn giữ im lặng, ngay cả khi các cuộc biểu tình đã bị bạo lực gia tăng.

Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell, đã kêu gọi tổng thống lên tiếng, tuần trước nói rằng thế giới nên nghe trực tiếp từ tổng thống rằng Hoa Kỳ đứng cùng với những người biểu tình.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã thúc giục Trump ngăn chặn dự luật trở thành luật, cảnh báo người Mỹ không được đánh giá thấp quyết tâm của Trung Quốc trong việc bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của họ.

Nếu Hoa Kỳ khăng khăng đi vào con đường sai lầm này, Trung Quốc sẽ có biện pháp đối phó mạnh mẽ, phát ngôn nhân của Bộ trưởng Geng Shuang nói trong một cuộc họp ngắn hôm thứ Năm tại Bắc Kinh. Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Zheng Zeguang đã triệu tập đại sứ Hoa Kỳ, Terry Branstad, vào hôm thứ Hai để bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với những gì chính phủ nước này coi là sự can thiệp của Mỹ vào các cuộc biểu tình, bao gồm cả luật pháp, theo tuyên bố.

Biểu tình Hong Kong bùng phát từ tháng 6, ban đầu để phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa tội phạm đến các khu vực tài phán mà đặc khu chưa ký hiệp ước dẫn độ, bao gồm cả Trung Quốc đại lục. Sau khi chính quyền đặc khu tuyên bố rút dự luật, người biểu tình vẫn xuống đường đưa ra các yêu cầu khác, trong đó có điều tra hành động sử dụng vũ lực của cảnh sát, tổ chức bầu cử dân chủ và lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam từ chức.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus