Thursday, December 8, 2022
spot_img

Đơn vị đặc biệt Ukraine đánh sập cầu, chặn quân Nga; Mỹ xác nhận nổ lớn trên chiến hạm Moskva 

(CaliToday – Tổng hợp) – Một đơn vị chiến dịch đặc biệt của Ukraine đã đánh sập một cây cầu khi đoàn xe Nga theo hướng tiến về Izium ở vùng Đông Nam Kharkiv, Tổng Tư lệnh Lực lượng Chiến dịch Đặc biệt thuộc các Lực lượng Vũ trang Ukraine cho hay trong tuyên bố vào thứ 5. 

Kyiv loan tin giao tranh ác liệt ở vùng phụ vận Izium  trong những ngày gần đây, khi quân Nga tìm cách tiến vào vùng Đông Donbas từ hướng thành phố này. 

Tuyên bố cho hay, đơn vị Ukraine dùng thuốc nổ phá huỷ cây cầu khi đoàn xe bọc thép Tiger và một số xe tải băng qua cầu. Các lực lượng Ukraine trước đây từng đánh sập một cây cầu quan trọng ở vùng Kyiv nhằm cản trở quân Nga trong những ngày đầu cuộc chiến. 

Quân Nga vào thứ Tư tăng cường pháo kích những khu vực  dân cư quận Saltivka, vùng Đông Bắc Kharkiv. Kyiv tin rằng, Moscow đang đẩy mạnh các cuộc tấn công, giữa bối cảnh cuộc xâm lược Ukraine bước vào giai đoạn mới trong vùng. Giới chức Ukraine trong nhiều ngày qua cảnh báo, Nga sẽ mở một cuộc tấn công lớn trong khu vực lân cận phía đông Donbas  khi  tái bố trí lực lượng,  vũ khí và quân nhu, sau khi ý định chiếm đóng Kyiv bất thành. 

Ngoài ra, Ukraine vẫn tiếp tục tuyên bố đánh đắm chiến hạm hàng đầu của Nga trên Biển Đen trong một cuộc tấn công bằng hoả tiễn hành trình Neptune. Trong khi đó, Moscow lại thông báo, tàu chiến mang tên Moskva bị hư hại đáng kể nhưng “vẫn nổi” sau khi hoả hoạn gây  nổ đạn dược trên tàu. 

Khi những tin tức mâu thuẫn từ hai bên  xoay quanh số phận của chiến hạm Nga, các nhà phân tích cho rằng diễn biến này này có thể thúc đẩy tinh thần quân Ukraine đang bị bao vây,  và giáng một đòn biểu tượng vào Nga khi cuộc xâm lược kéo dài sang ngày thứ 50. 

Ngũ Giác Đài vào thứ 5 cho biết, có một vụ nổ lớn trên chiến hạm Moskva, nhưng Hoa Kỳ vào lúc này không thể đánh giá do hoả tiễn gây ra hay không. “Chúng tôi đánh giá, chiếc  tàu có thể tự chạy, hướng về hướng Đông. Chúng tôi nghĩ chắc chắn về Sevastopol để sửa chữa, nhưng không biết chắc chính xác điều gì đã gây nên như vậy,” Phát ngôn nhân Ngũ Giác Đài Kirby nói. 

Theo ông Kirby, tàu chiến này đang hoạt động cùng với một số tàu khác trong Hạm đội Biển đen, khoảng 60 dặm về phía Nam Odesa. “Vụ nổ khá lớn đủ để chúng tôi thu thập được dấu hiệu cho thấy,  các tàu hải quân khác chung quanh tìm cách đến cứu, nhưng cuối cùng không cần thiết. Vì vậy, tàu chiến tự mình đi qua Biển Đen, và chúng tôi sẽ tiếp tục tìm cách giám sát sát sao việc này, “Kirby nói thêm.

Trong khi đó, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Joe Biden, Jake Sullivan vào thứ Năm cho biết,  chiến hạm Moskva bị hư hại nặng  trước đó một ngày là do “sự kém cỏi,” hoặc một cuộc tấn công thành công của Ukraine.

Giao tranh vẫn tiếp tục ở Mariupol. Ukraine bác bỏ tuyên bố của Moscow rằng, quân Nga đã hoàn toàn kiểm soát thành phố cảng được  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky xem là nơi then chốt đối với cuộc xung đột.

Trong khi đó, Nga cảnh báo, nếu Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO, Moscow sẽ củng cố khu vực Biển Baltic, gồm cả việc triển khai vũ khí hạt nhân. 

50 ngày sau khi tiến hành xâm lược Ukraine, Nga đang lún sâu vào một cuộc xung đột kéo dài, với các viên chức và phương tiện truyền thông nhà nước tăng cường giọng điệu biện minh cho việc đổ máu nhiều hơn. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments