Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Đoàn xe quân sự Mỹ băng qua biên giới vào đông bắc Syria

Một đoàn xe quân sự của Hoa Kỳ đã vượt qua biên giới từ Iraq và đi qua vùng đông bắc Syria trong nỗ lực ngăn chặn các mỏ dầu rơi vào tay ISIS, NBC News xác nhận.

Hoa Kỳ đã bắt đầu củng cố các vị trí của mình trong khu vực Deir ez-Zor phối hợp với các đối tác trong Lực lượng Phòng vệ Syria do người Kurd lãnh đạo để ngăn chặn các mỏ dầu nằm dưới sự kiểm soát của ISIS , theo một viên chức quốc phòng Mỹ.

“Chúng tôi sẽ không thảo luận chi tiết hoặc thời gian của các lực lượng đó vì lý do an ninh”, viên chức này nói

Hai nguồn tin bên trong Syria xác nhận rằng họ đã chứng kiến ​​một đoàn xe quân sự Mỹ đi về phía Deir ez-Zour.

Một nguồn tin ở thị trấn biên giới Qamishli nói rằng một đoàn xe quân sự có cờ Mỹ đã đi qua thị trấn, và đi về phía nam Al Hasakah.

 Tổng thống Donald Trump đã được Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và Tướng quân đội Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng, nói về tầm quan trọng của việc đảm bảo các mỏ dầu không rơi vào tay của ISIS.

Hôm thứ 4, Trump đã nói: “Chúng tôi sẽ bảo vệ” các mỏ dầu của Syria.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, theo luật quốc tế cũng như luật của Mỹ, các lính Mỹ không có quyền bảo vệ các mỏ dầu ở Syria trước quân đội và người dân Syria. “Bởi vậy, nói một cách đơn giản, những gì Washington đang làm như chiếm giữ và kiểm soát bằng vũ lực các mỏ dầu ở đông Syria là hành vi ăn cướp cấp nhà nước”, tuyên bố có đoạn.

Quân đội Nga cho rằng lý do thực sự đằng sau hoạt động “bất hợp pháp” hiện nay của Mỹ ở Syria không liên quan gì đến “lý tưởng tự do và khẩu hiệu chống khủng bố của Washington”, mà nhằm để tiếp tục thu lời từ hoạt động khai thác, buôn lậu dầu mỏ từ Syria.

Bộ Quốc phòng Nga còn công bố ảnh vệ tinh chụp mỏ dầu ở đông Syria để chứng minh cho lập luận này. “Theo ảnh do vệ tinh tình báo chụp, các mỏ dầu ở bờ phải sông Euphrates đang được khai thác và chuyển ồ ạt bằng xe tải ra bên ngoài để tinh chế. Binh sĩ và lính đánh thuê Mỹ bảo vệ cho hoạt động buôn lậu dầu. Trong trường hợp đoàn xe bị tấn công, đặc nhiệm và không quân Mỹ sẽ ngay lập tức tham gia bảo vệ”.

Cơ quan này chỉ ra rằng hoạt động xuất khẩu dầu ở Syria do công ty Sedkab của Mỹ kiểm soát, được thành lập dưới cái gọi là Chính quyền Tự trị Đông Syria. “Nguồn thu từ việc buôn lậu dầu Syria, thông qua các công ty môi giới, sẽ được chuyển tới tài khoản của lính đánh thuê và cơ quan tình báo Mỹ. Một thùng dầu lậu từ Syria có giá 38 USD, nên doanh thu của Sedkab lên đến hơn 30 triệu USD mỗi tháng”, theo Bộ Quốc phòng Nga.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments