Sunday, December 4, 2022
spot_img

Đoạn video về cảnh giết ông khashoggi được trao cho Mỹ, Ả Rập Saudi và Châu Âu

Washington Post – Hôm thứ bảy 10/11 TT Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho hay đoạn video ghi lại những giấy phút ký giả Jamal Khashoggi bị sát hại bên trong tòa Lãnh Sự Ả Rập Saudi ở Istanbul đã được trao cho Ả Rập Saudi, Anh, Pháp, Đức và Hoa Kỳ.

Trước khi lên phi cơ bay sang Paris tham dự lễ kỷ niệm chấm dứt 100 năm Đệ Nhất Thế Chiến, TT Erdogan tuyên bố: “Chúng tôi trao cuộn băng cho Ả Rập Saudi, cho Hoa Kỳ, cho người Pháp, Anh, Đức, chúng tôi trao hết cho họ”

Cuộn băng này là chứng cớ mạnh mẽ nhất cho lời cáo buộc của chính phủ TNK là ông Khashoggi đã bị nhân viên an ninh của Ả Rập sát hại khi ông bước vào Lãnh Sự Quán Ả Rập vào ngày 2 tháng 10.

Mặc dù giờ đây chính phủ Ả Rập Saudi thừa nhận chính nhân viên của họ đã ra tay ám sát ông Khashoggi, nhưng các “cuộc điều tra nội bộ” của họ vẫn cố tránh né không cột vụ này vào các cấp lãnh đạo cao nhất, nhất là Hoàng Tử Mohammed bin Salman.

Photo Credit: AP

Hai viên chức ẩn danh của TNK cho báo chí hay qua cuộn băng video, người xem có thể thấy ông Khashoggi đã chịu nhiều đau đớn trước khi chết, ông đã bị các sát thủ siết cổ đến 7 phút trước khi tắt thở.

Chinh phủ TNK vẫn không nói bằng cách nào mà họ lại có được cuộn băng video bên trong Tòa Lãnh Sự Ai Cập như thế. Họ cho hay có một toán điệp viên hành động Ả Rập gồm 15 người từ Ả Rập Saudi bay sang TNK ra tay hành quyết ông Khashoggi.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments