Saturday, December 3, 2022
spot_img

Điện Kremlin đang bí mật lên danh sách kế nhiệm Putin 

(Business Insider) – Những người trong Điện Kremlin đang bí mật bàn tính việc lên danh sách những người có thể kế nhiệm Vladimir Putin, phòng trường hợp đương kim Tổng thống Nga bị buộc phải ra đi vì  cuộc xâm lược Ukraine hay bệnh nặng, theo cơ quan truyền thông độc lập Nga Meduza. 

Tác động của các biện pháp chế tài phương Tây và cái giá của cuộc chiến kéo dài tại Ukraine đang làm tê liệt nền kinh tế Nga, với bất bình càng  ngày càng gia tăng giữa Kremlin và chính phủ, Meduza cho hay. 

Viện dẫn các nguồn tin thân cận với chính phủ Nga, Meduza loan tin, giới tinh hoa chính trị hiện đang nói về “tương lai sau Putin” nhiều hơn trước đây. “Không phải là vì bây giờ họ muốn lật đổ Putin, hay họ đang lập kế hoạch âm mưu, nhưng có sự hiểu rõ (hay mong muốn) rằng ông ta sẽ không điều hành quốc gia, có thể trong tương lai không xa,” một nguồn tin nói về nội bộ Kremlin. 

Cơ quan truyền thông cũng viện dẫn một nguồn tin khác cho hay, “Tổng thống đã sai, nhưng ông ấy có thể vẫn sửa chữa mọi thứ sau này, đi đến một số thoả thuận (với Ukraine).”

Trong danh sách được các viên chức Kremlin bí mật bàn đến có Thị trưởng Moscow Sergey Sobyanin, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia và cựu Tổng thống Dmitry Medvedev, và Phó Đổng lý thứ nhất Sergey Kiriyenko. 

Tuy nhiên, giới tinh hoa chính trị Nga hiểu rõ, cách thực tế duy nhất để buộc Putin đi là chờ cho đến khi ông ta có vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, theo Meduza. “Mọi người chán ngấy, nhưng họ vẫn phải làm công việc và nghĩa vụ của mình, giúp đưa quốc gia vào tình trạng trực chiến,” một nguồn tin chia sẻ. 

Nhiều tuần qua có tin đồn Putin bị bệnh rất nặng. Một tỉ phú Nga  thân cận với Putin vô tình tiết lộ trong đoạn băng được bí mật ghi âm, Tổng thống Nga “bị ung thư máu,” theo Tạp chí New Lines. Bên cạnh đó, Đạo diễn phim Oliver Stone, người từng phỏng vấn Putin một vài lần, cho biết, Tổng thống Nga trước đây từng bị ung thư nhưng hồi phục. Cựu Điệp viên tình báo Anh Christopher Steele trong tháng này cho hay, các nguồn tin Nga cũng chia sẻ rằng Putin bị bệnh nan y. 

Tuy nhiên, giới chức phương Tây lại dội gáo nước lạnh vào những tin đồn này, họ cho rằng, Putin vẫn hoàn toàn kiểm soát vòng thân cận, kiểm soát quốc gia, và là người đưa ra quyết định cuối cùng.” 

Một nguồn tin thân cận với Kremlin cho Meduza hay, “Chắn chắn hầu như không ai hài lòng với Putin. Giới kinh doanh, và nhiều thành viên nội các bất mãn vì Tổng thống khởi sự cuộc chiến mà không suy tính thấu đáo mức độ chế tài. Đời sống bình thường dưới những biện pháp chế tài này rất khó khăn.”

Theo hai nguồn tin khác thân cận với Kremlin, Putin kín đáo thừa nhận những khó khăn kinh tế rõ ràng do cuộc chiến Ukraine đem lại. 

Nhưng cũng có một số tiếng nói diều hâu trong nội bộ Kremlin tin Nga đã vượt qua điểm không thể quay đầu lại nên phải dốc toàn lực ở Ukraine, 

Trong những ngày gần đây, quân Nga đạt được một số tiến bộ ở vùng Donbas, miền Đông Ukraine. “Quân đội Nga bước vào giai đoạn tích cực nhất” từ đầu cuộc chiến đến nay,” theo lời phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Ukraine Oleksandr Motuzyanyk. 

Hương Giang (Theo Business Insider)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments